Sau thời gian dài cắt lỗ, giá bất động sản ở một số khu vực đã bắt đầu ghi nhận hiện tượng tăng giá trở lại. Chị Minh Dương (Bắc Ninh) chia sẻ, mới đây chị vừa lướt sóng lô đất dự án tại thành phố Thuận Thành, chốt chênh 400 triệu đồng. Nhà đầu tư này cho biết, giá của lô đất trên từng được chủ cũ mua với giá 28 triệu đồng/m2. Thời điểm đầu năm 2023, do cần tiền gấp nên chủ giảm sâu tới gần 40% với giá chỉ còn khoảng 16 triệu đồng/m2. Theo đó, chị Dương “chốt” mua và “ép giá” còn 15,5 triệu đồng/m2. Gần nửa năm sau, chị sang tay với giá 22 triệu đồng/m2.

Chị Dương cho biết thêm, giá bất động sản hiện tại đang dần tăng so với thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023. Do tâm lý nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phục hồi của bất động sản nên vào bắt đáy. Nhiều khu đất ở khu vực Thuận Thành trước đó từng cắt lỗ 30-40%, hiện đều tăng trở lại, dù vậy vẫn chưa bằng thời điểm sốt đất đầu năm 2022. Một số nhà đầu tư ôm hàng từ giai đoạn đầu năm 2023, hiện có lời nhưng vẫn không bán. Họ kỳ vọng đến đầu năm 2024, giá bất động sản lại tăng.

Bất động sản hết hiện tượng cắt lỗ, nhà đầu tư quyết “ôm hàng” chờ tăng giá
Sau thời gian dài cắt lỗ, giá bất động sản tại một số khu vực bắt đầu ghi nhận hiện tượng tăng giá trở lại

Anh Trường, một môi giới ở thành phố Hải Dương cũng cho biết, giá bất động sản đang bắt đầu nhích nhẹ. Chẳng hạn một lô đất nằm ở dự án kề cận với khu đô thị công nghiệp Đại An từng được chào bán với giá 22 triệu đồng/m2 khi thị trường trầm lắng. Đến nay, nhà đầu tư muốn tìm mua với giá này sẽ không còn. Thậm chí, ở giai đoạn sốt đất, lô đất này có giá 29 triệu đồng/m2 mà không có hàng bán.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), tại khu vực Hà Nội ghi nhận lượng giao dịch tăng rõ rệt ở loại hình đất nền có sổ, nhà ở kinh doanh dưới 2 tỷ đồng, nhất ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề các khu công nghiệp với giá bán tăng 5 - 7% so với quý trước.

Lý giải về vấn đề này, ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc Mland cho rằng, thị trường đang có những chuyển biến mới. Thứ nhất, lãi suất ngân hàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư còn có thể tiếp cận với gói vay từ ngân hàng này để trả nợ gói vay cũ với lãi suất cao. Điều này giúp các nhà đầu tư giãn áp lực khoản nợ lãi. Thứ hai, những chính sách pháp lý và động thái hỗ trợ của Nhà nước đã giúp thị trường gỡ bỏ khó khăn. Thứ ba, nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường khởi sắc.

Bất động sản hết hiện tượng cắt lỗ, nhà đầu tư quyết “ôm hàng” chờ tăng giá
Một số chủ đất, chủ nhà “quay xe” để chờ thị trường tăng giá

Vị Tổng giám đốc Mland cũng cho biết, tại một số khu vực thị trường đang ghi nhận giá bất động sản không còn hiện tượng cắt lỗ. Một số chủ đất, chủ nhà “quay xe” để chờ thị trường tăng giá. Tâm lý này bắt đầu lan rộng trên thị trường.

Bên cạnh đó, một số nhóm nhà đầu tư khác cũng đang quyết “ôm hàng”, không chấp nhận bán ra mà đợi giá tăng. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp xảy ra ở khu vực có thị trường hồi phục tốt. Còn một số nơi như tỉnh thành, thị trường vẫn còn đóng băng.

Ông Cao Minh Thành đánh giá tích cực về đà phục hồi của thị trường bất động sản. Nhờ những chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước, trong đó lãi suất đang rất thuận lợi tạo điều kiện cho thị trường tiếp cận với nguồn vốn tốt hơn. Thị trường đang khởi sắc trở lại và bắt đầu bước vào một chu kỳ mới rõ nét hơn vào quý II hoặc quý III/2024.

Theo dự báo của VARS, giá bất động sản có thể sẽ tăng trong giai đoạn tới. Trong 10 năm qua, giá địa ốc đã tăng hàng chục lần. Riêng trong năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng 2 chữ số, thậm chí gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Lãi suất thấp cùng với lạm phát cao kỷ lục là những yếu tố góp phần đẩy giá nhà tăng mạnh, nhưng cốt lõi của vấn đề là tình trạng sụt giảm nguồn cung.

Ngoài ra, đơn vị này cũng đưa ra nhận định, trong tình trạng thiếu nguồn cung như hiện nay, khả năng giá bất động sản sẽ tăng đối với các thị trường thiếu nguồn cung, đặc biệt ở các loại hình bất động sản có nhu cầu cao, mặc dù có thể với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn trước.

Bất động sản hết hiện tượng cắt lỗ, nhà đầu tư quyết “ôm hàng” chờ tăng giá
Thị trường đang khởi sắc trở lại và bắt đầu một chu kỳ mới sẽ rõ nét hơn vào quý II hoặc quý III/2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, hiện nay cơ hội nhiều hơn thách thức, bởi thách thức lớn nhất thì thị trường bất động sản đã vượt qua rồi. Thị trường bất động sản đã và đang phục hồi. Tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì thị trường hiện mới chỉ phục hồi được khoảng 20 - 30%.

Ông Lực nhận định, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo kịch bản tích cực hơn, cú hích lớn sẽ bắt đầu tư quý I/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm. Độ ngấm của chính sách thời điểm đó cũng tốt hơn. Ngoài ra, những vụ việc vi phạm pháp luật, pháp lý cơ bản sẽ được xử lý trong năm nay. Thời điểm đó, tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam và thế giới cũng rõ nét hơn.

"Đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư, bởi lãi suất giảm và giá bất động sản được điều hòa hợp lý", vị chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, nhu cầu thực với bất động sản vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú hích tương đối. Thời điểm khó khăn nhất của thị trường đã qua, đồng thời thị trường có thể phục hồi vào giữa năm 2024. Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do đó, thời điểm này chính là cơ hội tốt cho nhà đầu tư có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt và mức chiết khấu cao.