Giá vàng và USD giảm, tiền có chọn chứng khoán?

Vàng đảo chiều

Sau khi nền kinh tế toàn cầu chạm đáy khủng hoảng tài chính năm 2008 và bắt đầu một chu kỳ mở rộng mới của nền kinh tế hậu khủng hoảng, giá vàng đạt đỉnh vào năm 2011 ở mức 1.900 USD/ounce trước khi điều chỉnh.

Năm 2020, đặc biệt là những phiên đầu tháng 8, vàng có sự bứt phá mạnh mẽ về giá, liên tục lập kỷ lục mới với thông tin các tổ chức và nhà đầu tư lớn chuyển dịch tài sản sang vàng để phòng thủ rủi ro trước tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm. Giá vàng có thời điểm đã phá đỉnh mọi thời đại và vượt 2.050 USD/ounce.

Tuy nhiên, đến phiên 11/8, thị trường tài chính có dấu hiệu đảo chiều khi những tài sản mang tính phòng thủ và an toàn như vàng bị bán mạnh, trái phiếu bị rút tiền.

Trong phiên này, giá vàng giao ngay giảm 5,7% còn 1.911,89 USD/ounce, mức giảm mạnh nhất trong 1 ngày kể từ tháng 4/2013. Giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 giảm 4,6%, xuống 1.946,3 USD/ounce, mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng 3/2020.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ có dấu hiệu bật tăng trở lại từ 0,511% lên 0,650%, một mức tăng khá tốt so với giai đoạn giảm dài hạn từ mức lợi tức 1,85% đầu năm 2020. Lợi tức trái phiếu các kỳ hạn ngắn hồi phục ít, hoặc đi ngang ở mức thấp.

Nhìn rộng ra kể từ đầu năm tới nay, xu hướng của lợi tức trái phiếu là giảm mạnh. Lợi tức trái phiếu có xu hướng ngược chiều với dòng tiền, khi nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào trái phiếu sẽ khiến giá tăng, kéo lợi tức giảm và ngược lại.

ảnh 1

Tương quan giữa giá vàng giao ngay và lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm

Bối cảnh các tài sản trú ẩn có dấu hiệu bị chốt lời khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, về khả năng cắt giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như các số liệu kinh tế hồi phục của Trung Quốc, số lượng người nhập viện do dịch Covid-19 tại Mỹ không nhiều như trước, đặc biệt là Nga thông báo chế tạo thành công vắc-xin phòng dịch. Với những thông tin như vậy, thị trường kỳ vọng làn sóng hồi phục kinh tế toàn cầu.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đợt điều chỉnh của vàng là cần thiết sau giai đoạn tăng nóng, nhưng kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

“Việc sụt giảm khá đột ngột và tàn bạo, nhưng đợt tăng giá trước đây thậm chí còn đột ngột và tàn bạo hơn. Yếu tố kích hoạt có thể là do lợi suất trái phiếu tăng mạnh, dẫn đến hoạt động chốt lời vàng nhanh chóng hơn”, Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank AG cho biết.

“Yếu tố cơ bản tích cực đối với giá vàng vẫn chưa kết thúc. Khi động lực tăng giá bị tụt lại, có thể sẽ cần một thời gian để tích lũy trở lại, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng, vàng có thể đạt mức 2.400 USD/ounce vào cuối năm nay”, Tom Fitzpatrick, chiến lược gia kỹ thuật của Citigroup chia sẻ.

Trong khi đó, áp chế tài chính vẫn chưa mất đi. Các ngân hàng trung ương đang hỗ trợ các chính phủ và điều này có thể giúp giá vàng sớm lập kỷ lục mới.

Áp chế tài chính là một thuật ngữ mô tả các biện pháp mà chính phủ sử dụng để nâng cao ngân quỹ hoặc giảm nợ.

Ðây là một cách gián tiếp để các chính phủ sử dụng tiền từ khu vực tư nhân trả cho các khoản nợ công bằng công cụ tinh tế như lãi suất bằng không và chính sách lạm phát để làm giảm các khoản nợ của Chính phủ. Thông thường, đối tượng hướng tới là trái phiếu Chính phủ, việc mua trái phiếu giúp giữ lãi suất ở mức thấp và có khả năng làm tăng lạm phát chung dẫn đến nợ công giảm nhanh hơn.

Quay trở lại lịch sử những năm 2008 - 2011, giá vàng tăng vọt khi khủng hoảng nợ dưới chuẩn từ Mỹ lan ra toàn cầu, vàng liên tục hút dòng tiền và thiết lập các đỉnh cao mới.

Giá kim loại quý này chỉ chấm dứt đà tăng phi mã vào năm 2011, với các dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu bắt đầu bước vào một chu kỳ mở rộng mới, dòng tiền chuyển dịch từ tài sản trú ẩn sang các hoạt động kinh doanh.

Mặc dù vậy, trong giai đoạn giá vàng tăng vẫn có những đợt điều chỉnh, tạo nên chuỗi ngày tích luỹ dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng, trước khi tiếp tục bứt phá.

Giai đoạn vừa qua, giá vàng vượt đỉnh mọi thời đại, dòng tiền đầu cơ được kích hoạt khi những nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư mua theo phong trào tạo nên đợt tăng giá nước rút trong ngắn hạn. Diễn biến nhịp điều chỉnh hiện nay được nhận định là cần thiết để thị trường thay máu lớp nhà đầu cơ lướt sóng ngắn hạn và tạo nền trước khi bước vào nhịp tăng mới.

Nếu lịch sử lặp lại, tức kinh tế toàn cầu chưa thể hồi phục và bước vào chu kỳ mở rộng mới ngay, thì xu hướng dài hạn của dòng tiền vẫn là chảy vào các tài sản an toàn.

USD giảm giá

Trên thị trường tiền tệ, ngoại trừ USD có dấu hiệu mất giá, các đồng tiền mạnh khác đều thu hút dòng tiền và lên giá như JPY, Euro, CHF… Ðồng tiền của các nước cận biên, mới nổi chưa có dấu hiệu thu hút dòng tiền như giai đoạn hậu khủng hoảng năm 2008 - những năm 2010 - 2012.

ảnh 2

Diễn biến chỉ số Dollar Index (rổ tiền tệ giữa USD so với các đồng tiền mạnh)

USD mất giá do giới đầu tư lo ngại về một số chính sách khó dự đoán của Tổng thống Mỹ trong thời gian tới nhằm mục đích tăng sự ủng hộ và lấy lòng cử tri. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất và chưa cho thấy dấu hiệu sớm kiểm soát được dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục là thách thức trong những tháng còn lại của năm 2020.

Chứng khoán hưởng lợi tâm lý nhiều hơn là do có thêm dòng tiền

Hiện tại, chưa có cơ sở để nhận định chắc chắn rằng, dòng tiền sẽ chuyển dịch sang thị trường chứng khoán từ những tài sản phòng thủ. Thị trường chứng khoán được kỳ vọng hưởng lợi về xu hướng tâm lý nhiều hơn là dòng tiền.

Thực tế, kể từ giai đoạn bán tháo tháng 3/2020 tới nay, thị trường chứng khoán đặt kỳ vọng vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế, cũng như nhà đầu tư dần thích nghi với dịch bệnh Covid-19 và tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường hoá mới.

Nhờ vào dòng tiền kích cầu từ các ngân hàng Trung ương và mặt bằng lãi suất thấp, các tài sản tài chính được định giá lại với mặt bằng giá cao hơn nhiều giai đoạn tháng 3/2020. Tuy nhiên, thị trường khó có thể có diễn biến bán tháo nếu như thế giới không đón nhận một cú sốc nào quá lớn.

Tại Việt Nam, sau hai phiên bán mạnh trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 trở lại bắt đầu từ Ðà Nẵng, giới đầu tư chứng khoán dần thích nghi với điều kiện thị trường mới và chấp nhận làn sóng lây nhiễm này giống nhiều quốc gia trên thế giới, giá chứng khoán bắt đầu xu hướng hồi phục và tích luỹ.

TTCK đang bước vào vũng trũng thông tin, nhà đầu tư trông chờ vào những cổ phiếu có thông tin riêng biệt.

Thị trường bước vào đợt hồi phục với tâm lý trái chiều giữa hai nhóm nhà đầu tư. Nhóm nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm có sự thận trọng nhất định đối với thị trường, trong khi nhà đầu tư mới cũng như những người lỡ nhịp bắt đáy hồi tháng 3/2020 có tâm lý hối tiếc và hy vọng thị trường sẽ bứt phá như giai đoạn tháng 4.

Tuy nhiên, điều kiện thị trường đã thay đổi, thị trường đang bước vào vùng trũng thông tin, khi mùa báo cáo tài chính bán niên đã qua đi, mùa đại hội đồng cổ đông với thông tin mới cũng đã qua đi. Nhà đầu tư chủ yếu trông chờ vào những cổ phiếu có thông tin riêng biệt, cũng như câu chuyện riêng hỗ trợ đà tăng.

Điểm tin giao dịch cổ phiếu mới nhất ngày 14/8

Những thông tin giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu như SWC, AAA, VTX, SAF,... được Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt ...

Thị trường chứng khoán ngày 14/8/2020: Thông tin trước giờ mở cửa

Sắp siết quy định kinh doanh chứng khoán phái sinh; Petrolimex muốn bán tiếp 13 triệu cổ phiếu quỹ; Cảng Quy Nhơn dời ngày chốt ...

Chứng khoán châu Á ngày 13/8: Sắc xanh hiện diện nhiều thị trường

Đồng thuận với Phố Wall đêm qua, đa số các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch 13/8.