Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hợp đồng kim loại LME và những vấn đề xoay quanh hợp đồng này.

“Giao dịch hợp đồng kim loại LME khác gì so với giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn các sản phẩm khác?” - câu hỏi từ bạn đọc Lương Hùng Quyền (Phú Thọ).

“Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi giao dịch hợp đồng kim loại LME?” - câu hỏi từ bạn đọc Trần Anh Minh (Bắc Ninh).

Giao dịch hợp đồng kim loại LME so với giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn các sản phẩm khác có điểm gì khác biệt?

Xét về niêm yết giao dịch

Hợp đồng kim loại LME được Sở Giao dịch Kim loại London (LME) niêm yết theo ngày. Mỗi một ngày kết thúc phiên giao dịch, Sở LME sẽ niêm yết thêm các hợp đồng của ngày mới. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) thời điểm hiện tại đang niêm yết giao dịch Hợp đồng LME 3 tháng đối với những sản phẩm kim loại như đồng, nhôm, chì, kẽm, thiếc và niken. Tính từ ngày niêm yết, các Hợp đồng này sẽ có ngày đáo hạn là 3 tháng.

Hỏi đáp các vấn đề về hợp đồng kim loại LME
Hợp đồng kim loại LME được Sở Giao dịch Kim loại London (LME) niêm yết theo ngày. Ảnh minh họa: Báo Công Thương

Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của các sản phẩm trên các Sở Giao dịch hàng hoá khác sẽ được niêm yết theo các tháng kỳ hạn trong năm. Ngày đáo hạn sẽ là ngày theo quy định của các Sở Giao dịch nước ngoài. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) thời điểm hiện tại đang niêm yết giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn đối với cả bốn nhóm mặt hàng nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng.

Xét về giao dịch

Thực tế, hợp đồng kim loại LME chủ yếu được giao dịch trên nền tảng giao dịch vào ngày mà hợp đồng này được niêm yết. Những hợp đồng này qua ngày niêm yết sẽ gần như không có giao dịch trên nền tảng giao dịch, thay vào đó sẽ chuyển sang giao dịch trên thị trường giao dịch thỏa thuận.

Vì thế, đối với những hợp đồng kim loại LME, khách hàng chỉ có thể đặt lệnh giao dịch trên nền tảng giao dịch vào ngày hợp đồng đấy được niêm yết (có thanh khoản trên nền tảng giao dịch). Qua ngày niêm yết, khách hàng nếu như muốn đặt lệnh giao dịch các hợp đồng LME sẽ phải đặt lệnh giao dịch qua MXV.

Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn các sản phẩm trên các Sở Giao dịch hàng hoá khác sẽ giao dịch được trên nền tảng giao dịch kể từ ngày giao dịch đầu tiên cho đến hết ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng đó.

Giao dịch hợp đồng kim loại LME, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Theo như Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) quy định, để có thể thực hiện hoạt động giao dịch các hợp đồng kim loại LME, nhà đầu tư sẽ cần mở một tài khoản giao dịch chuyên biệt dành riêng cho giao dịch này. Điều đáng nói, tài khoản giao dịch hợp đồng kim loại LME sẽ không được thực hiện giao dịch đối với những mặt hàng của Sở Giao dịch liên thông khác.

“MXV quy định như thế nào về mã hợp đồng kim loại LME?” - câu hỏi từ bạn đọc Trịnh Quốc Trung (Bắc Ninh).

“Ngày đáo hạn của hợp đồng kim loại LME được quy định tại MXV ra sao?” - câu hỏi của bạn Nguyễn Kim Tuyến (Hải Phòng).

Quy định của MXV về mã hợp đồng kim loại LME

Như đã nói ở trên, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) hiện nay đang niêm yết giao dịch hợp đồng LME với kỳ hạn 3 tháng (3M) đối với những sản phẩm kim loại như đồng, nhôm, chì, kẽm, thiếc, niken.

Hỏi đáp các vấn đề về hợp đồng kim loại LME
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) hiện nay đang niêm yết giao dịch hợp đồng LME với kỳ hạn 3 tháng (3M) đối với những sản phẩm kim loại như đồng, nhôm, chì, kẽm, thiếc, niken. Ảnh minh họa: Báo Công Thương

Khi tiến hành đặt lệnh giao dịch, mã hợp đồng kim loại 3M của LME sẽ phải tuân thủ theo câu trúc như sau: Mã hàng hoá (3 ký tự) + D + Ngày đáo hạn + Mã tháng đáo hạn;

Ví dụ: Hợp đồng 3M Nhôm LME được niêm yết ngày 16/05/2023 sẽ có ngày đáo hạn là 16/08/2023. Mã hợp đồng giao dịch trên nền tảng giao dịch này sẽ là: AHDD16Q23. Trong đó:

AHD: Mã hàng hoá Nhôm LME (3 ký tự)

D: Ký hiệu viết tắt của hợp đồng ngày

16: Ngày đáo hạn

Q23: Mã tháng đáo hạn (Tháng 08/2023)

Bên cạnh đó, mỗi hàng hoá kim loại LME sẽ có một mã hợp đồng bao gồm 4 ký tự (LALZ: Nhôm LME, LDKZ: Đồng LME, …). Chính vì thế, khi nhà đầu tư giao dịch mã hợp đồng 4 ký tự trên ở nền tảng giao dịch, điều này sẽ mặc định hiểu là đang giao dịch mã hợp đồng 3M được niêm yết mới trong phiên ngày hôm nay.

Ví dụ: Trong phiên giao dịch ngày 15/05/2023, nhà đầu tư giao dịch mã hợp đồng LALZ trên nền tảng giao dịch sẽ được hiểu là đang giao dịch mã hợp đồng AHDD15Q23. Sang phiên ngày 16/05/2023, khi giao dịch mã hợp đồng LALZ trên nền tảng giao dịch sẽ được hiểu là đang giao dịch mã hợp đồng AHDD16Q23.

Quy định của MXV về ngày đáo hạn của hợp đồng kim loại LME

Tính từ ngày niêm yết, các hợp đồng kim loại LME sẽ có ngày đáo hạn là 3 tháng.

Ví dụ: Hợp đồng 3M Nhôm LME niêm yết ngày 18/05/2023 sẽ có ngày đáo hạn là 18/08/2023 (tức là tròn 3 tháng sau).

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần lưu ý một số quy định về ngày đáo hạn như sau:

Nếu ngày đáo hạn 3 tháng sau rơi vào ngày thứ 7, ngày đáo hạn sẽ là ngày thứ 6 liền trước đó.

Nếu ngày đáo hạn 3 tháng sau rơi vào ngày chủ nhật, ngày đáo hạn sẽ là ngày thứ 2 liền sau đó.

Nếu ngày đáo hạn 3 tháng sau rơi vào ngày nghỉ của Sở Giao dịch Kim loại LME, ngày đáo hạn sẽ theo quy định của Sở Giao dịch Kim loại LME

Ví dụ: Hợp đồng 3M Nhôm LME niêm yết ngày 24/03/2023 sẽ có ngày đáo hạn là 23/06/2023 (nguyên nhân bởi ngày 24/06/2023 là ngày thứ 7).