Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty CP Bất động sản Thế kỷ - Cen Land (HoSE: CRE) cho thấy, doanh thu năm 2022 của công ty giảm 39% (so với năm 2021) đạt 3.490 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ghi nhận 247 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 198 tỷ đồng.

Theo đại diện của Cen Land, trong bối cảnh chính sách siết chặt tín dụng và kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp tác động liên tục tới thị trường bất động sản kể từ quý II/2022. Cao điểm trong quý IV/2022, thanh khoản thị trường bất động sản giảm mạnh dẫn tới hoạt động môi giới và đầu tư bất động sản của Cen Land đều bị ảnh hưởng.

Năm 2022, Cen Land (CRE) ghi nhận lợi nhuận sau thuế 198 tỷ đồng

Doanh thu quý IV/2022 của Cen Land đạt 279 tỷ đồng, bằng 26% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt trên 174 tỷ đồng. Lợi nhuận ghi nhận âm 58 tỷ đồng.

Mặc dù vậy hoạt động kinh doanh cốt lõi của Cen Land cả năm 2022 là môi giới vẫn đạt hơn 1.400 tỷ đồng doanh thu, giữ vững tương đương năm trước, trong bối cảnh thanh khoản của thị trường bất động sản sụt giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, doanh thu thứ cấp đạt 2.075 tỷ đồng, gần bằng 50% so với năm trước. Lý giải về điều này, phía doanh nghiệp cho biết do tình hình thị trường bất động sản trong quý IV khó khăn và tiếp tục có nhiều biến động không thuận lợi. Hầu hết ngân hàng đều siết chặt hơn các điều kiện cho vay mua bất động sản như bổ sung các điều kiện cho vay, kiểm soát chặt về hạn mức cho vay đối với mua bất động sản và chính sách tăng cường kiểm soát thị trường trái phiếu, bất động sản. Điều này dẫn tới nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh, cùng với việc một số dự án đầu tư thứ cấp không kịp ra hàng trong quý IV dẫn đến doanh thu đầu tư thứ cấp giảm, kéo theo lợi nhuận giảm.

Công ty đã dự đoán trước được tình hình thị trường bất động sản bất lợi nên không đẩy mạnh đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong giai đoạn 6 tháng cuối năm.

Đứng trước các thách thức trên, CRE đã nỗ lực điều chỉnh chiến lược kinh doanh, thích ứng linh hoạt với sự thay đổi đột ngột của thị trường, hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro hiện hữu. Kết quả là năm 2022, công ty vẫn ghi nhận lợi nhuận khả quan, các chỉ số tài chính đều duy trì ở mức an toàn, phát hành thành công 262 triệu cổ phiếu để chia thưởng và chào bán ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ lên 4.636 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2022, Cen Land ghi nhận tổng tài sản tăng 22%, đạt 7.667 tỷ đồng. Nhờ việc hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 4.636 tỷ đồng trong năm 2022, vốn chủ sở hữu của CRE tăng mạnh 63% đạt gần 5.620 tỷ đồng. Cùng với tổng nợ phải trả của Cen Land giảm mạnh 28%, chỉ còn 2.047 tỷ đồng. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu chỉ còn 0,36 và trên tổng tài sản chỉ còn 0,27. Đây là mức khá thấp so với các doanh nghiệp bất động sản cùng ngành.

Năm 2022, Cen Land đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển kỷ niệm 20 năm thành lập. Hiện, Cen Land là một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, với thị phần môi giới chiếm tỷ trọng cao, hợp tác phân phối và phát triển dự án với nhiều chủ đầu tư lớn.

Hệ sinh thái của Cen Land đa dạng bao gồm nhiều đơn vị, công ty, chi nhánh phủ sóng toàn quốc. Cen Land cũng đầu tư vào công nghệ để đưa hoạt động môi giới kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp hơn theo xu hướng của thời đại.

Theo đại diện lãnh đạo của Cen Land, năm 2023, thị trường bất động sản còn nhiều thách thức, khó khăn. Đây cũng là giai đoạn sàng lọc của thị trường. Với kinh nghiệm 20 năm trên thị trường bất động sản, Cen Land sẽ thích ứng và có những đột phá mới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Năm 2022, Đạm Hà Bắc (DHB) báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Đạm Hà Bắc - Mã: DHB) cho ...

Doanh nghiệp niêm yết nào lỗ nặng nhất trong năm 2022?

2022 là năm khó khăn đối với phần lớn các doanh nghiệp, khi thị trường vốn tắc nghẽn, thị trường chứng khoán biến động dữ ...

Điện lực GELEX (GEE): Lãi trước thuế năm 2022 đạt 1.119 tỷ đồng

Báo cáo vừa công bố của Công ty CP Điện lực GELEX (UPCoM: GEE) ghi nhận doanh thu của doanh nghiệp là 16.664 tỷ đồng, ...