Theo báo cáo mới cập nhật của SSI Research, cổ phiếu MWG cửa CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số VNDiamond với P/E dự phóng 2023 là 147x có thể vượt gấp 3 lần P/E của nhóm đủ tiêu chuẩn. Đây sẽ là yếu tố góp phần vào việc gây ra áp lực bán lớn từ các quỹ ETF tham chiếu đối với rổ chỉ số này.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 quỹ ETF tham chiếu theo rổ VNDiamond là DCVFM VNDiamond ETF (NAV 17.800 tỷ), MAFM VN Diamond ETF (NAV 290 tỷ)và BVF VNDiamond ETF (NAV 54 tỷ). Trong đó, DCVFM VNDiamond ETF là quỹ có quy mô lớn nhất ước tính đang nắm giữ khoảng 60 triệu cổ phiếu MWG. Theo SSI Research, trong thời gian tới nếu thị trường xuất hiện thông tin nào về cổ phiếu này cũng sẽ làm cho giá cổ phiếu biến động theo.

Trên thực tế thời gian qua dù chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra nhưng cổ phiếu MWG đã bị khối ngoại bán ròng mạnh ra thị trường trong thời gian gần đây. Mặc dù trước đó, các quỹ ngoại đều cam kết, hứa hẹn sẽ đầu tư dài hạn vào cổ phiếu MWG, chính điều này khiến cho cổ phiếu MWG đã phải chịu nhiều áp lực. Mặc dù trước cổ phiếu MWG đã lên đỉnh 13 tháng liên tiếp, thì đến ngày 13/9 cổ phiếu này đã liên tục lao dốc mạnh thậm chí có thời điểm rơi xuống vùng đáy 3 năm.

Đầu tháng 11 khi toàn thị trường có đà phục hồi nhẹ thì cổ phiếu của MWG cũng có nhịp tăng nhưng đến giữa tháng 11 đã chững lại và có dấu hiệu tiếp tục điều chỉnh. Hiện tại, cổ phiếu này được giao dịch quanh mức 40.550 đồng/cp, tăng 15,5% sau hơn một tháng nhưng vẫn thấp hơn gần 30% so với thời điểm giữa tháng 9. Vốn hóa thị trường của công ty này còn khoảng 59.300 tỷ, chỉ bằng khoảng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao.

Nhiều khả năng cổ phiếu Thế Giới Di Động sẽ rời khỏi rổ chỉ số VNDiamond
Cổ phiếu của Thế Giới Di Động đang mất giá mạnh trên thị trường

Khối ngoại là nguyên nhân chính tác động đến giá cổ phiếu MWG trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê từ ngày 13/9 (thời điểm lên đỉnh 13 tháng) đến nay, khối ngoại đã bán ròng gần 52,8 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng giá trị bán ròng lên đến hơn 2.300 tỷ đồng. Điều này khiến cho MWG “hở” room ngoại hơn 4%, đây là con số kỉ lục trong nhiều năm qua của MWG.

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ vì MWG từng là cổ phiếu có sức hút lớn với khối ngoại khi họ tranh nhau mua cổ phiếu của Thế Giới Di Động. Trong quá khứ, cổ phiếu MWG thường xuyên ở tình trạng kín room ngoại, trường hợp hở room chỉ xảy ra khi doanh nghiệp phát hành ESOP nhưng sau đó đều được lấp đầy ngay lập tức.

Thậm chí, có thời điểm khối ngoại sẵn sàng trả chênh thêm 40 -50% so với giá được niêm yết trên thị trường để đạt được thỏa thuận ngoài sàn. Điều này đã cho thấy sức hút rất lớn của cổ phiếu MWG ở thời kì đỉnh cao.

Arisaig Partners - nhóm quỹ chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng, quy mô hàng tỷ USD từng là một trong những quỹ ngoại rất yêu thích cổ phiếu của MWG, họ đã từng rót tiền mua cổ phiếu MWG không tiếc tay nhưng chỉ vài tháng qua cũng bán ròng ra thị trường hàng chục triệu đơn vị. Mặc dù trước đó, quỹ ngoại này đã hứa hẹn và khẳng định sẽ đầu tư dài hạn nhưng giờ cũng đã từ bỏ giữa chừng.

Động lực tăng trưởng của Thế Giới Di Động ở đâu?

Chỉ trong một thời gian ngắn, cổ phiếu MWG đã không còn là sản phẩm hấp dẫn trong mắt khối ngoại. Nguyên nhân chính được đánh giá là do cổ phiếu này đã không đạt được triển vọng tăng trưởng như mong đợi. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng vượt lên trên mọi doanh nghiệp bán lẻ, lợi nhuận ròng của MWG đã có lần đầu tiên tăng trưởng âm vào năm 2022 kể từ khi niêm yết với mức sụt giảm 16% so với năm 2021, đạt 4.100 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng thất vọng khiến cho Thế Giới Di Động không hoàn thành được mục tiêu đề ra hồi đầu năm.

Tình hình khó khăn vẫn tiếp diễn khi MWG phải tìm đủ cách để cạnh tranh trong cuộc chiến giá rẻ với các nhà bán lẻ ICT khác từ tháng 4/2023. Trong 9 tháng đầu năm, ghi nhận doanh thu của MWG giảm xuống mức gần 87.000 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế cũng giảm xuống còn 78 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ giảm gần 97%, so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm mới thực hiện được vỏn vẹn chưa đến 2%. Nhiều chuyên gia dự đoán Thế Giới Di Động sẽ tiếp tục có một năm không kịp về đích như mong đợi.

Nhiều khả năng cổ phiếu Thế Giới Di Động sẽ rời khỏi rổ chỉ số VNDiamond
Bách Hóa Xanh sẽ trở thành "gánh nặng" của Thế Giới Di Động

Trong bối cảnh mảng bán lẻ ICT gặp khó khăn, một nhánh trong hệ sinh thái của Thế Giới Di Động là Bách Hóa Xanh (BHX) đã trở thành động lực được kì vọng tăng trưởng. Tuy nhiên, chuỗi siêu thị này mới chỉ làm tốt về mặt doanh thu còn lợi nhuận của bách Hóa Xanh lại âm và trở thành gánh nặng cho công ty mẹ. Từ năm 2016 đến năm 2023, lỗ lũy kế của MWG lên đến gần 8.300 tỷ đồng.

Mặc dù trên thực tế, MWG đã xuất hiện một vài dấu hiệu khả quan khi doanh thu 10 tháng đầu năm ước đạt hơn 11.000 tỷ đồng, lần đầu tiên tăng trưởng dương theo tháng so với cùng kỳ kể từ đầu năm. Trong đó, Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh là hai chuỗi mang lại doanh thu ổn định giữa lúc thị trường có nhiều biến động.

Tuy nhiên, SSI Research nhấn định Bách Hóa Xanh chưa thể đạt được điểm hòa vốn còn lợi nhuận ròng thì vẫn “lẹt đẹt” khiến các nhà đầu tư đã chờ đợi nhiều năm thất vọng. Bộ phận này cũng dự đoán lợi nhuận ròng quý 4 của MWG có thể tăng nhưng đây chỉ là tín hiệu khả quan nhất thời, vì cuối năm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao rồi sau đó lại sụt giảm bình thường.