Theo nguồn baochinhphu.vn cho biết, NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa, qua đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Đây là ý kiến của ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN khi trao đổi với báo chí về quan điểm của NHNN trước những biến động của tình hình kinh tế quốc tế thời gian qua.

Ông Phạm Chí Quang cho hay từ đầu năm 2022, thị trường quốc tế diễn biến phức tạp với nhiều biến động khó lường: Căng thẳng Nga - Ukraine ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống kinh tế - tài chính toàn cầu, tác động mạnh lên giá năng lượng và các hàng hóa cơ bản, làm trầm trọng thêm hệ lụy của sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu; các ngân hàng trung ương đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT), tăng lãi suất điều hành nhằm kiểm soát áp lực lạm phát tăng cao kỷ lục trên toàn cầu; thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh.

5624-nhnn
Ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN

Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã liên tiếp tăng lãi suất điều hành 3 lần chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022; mức tăng lãi suất ngày 15/6 (0,75 điểm %) lớn nhất trong vòng 28 năm qua và dự kiến tiếp tục thắt chặt CSTT trong thời gian tới.

Đồng USD quốc tế tăng giá mạnh (chỉ số DXY tăng khoảng 10% từ đầu năm 2022), khiến đồng tiền của nhiều nền kinh tế lớn và đang phát triển mất giá mạnh. Những diễn biến trên tác động bất lợi tới cân đối cung cầu ngoại tệ và tâm lý thị trường trong nước, gây áp lực đối với sự ổn định của tỉ giá và thị trường ngoại tệ.

Trước bối cảnh đó, tỉ giá USD/VND không có xu hướng giảm như năm 2021 mà từ đầu năm 2022 đến nay đã tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021.

"Mặc dù thị trường quốc tế biến động mạnh nhưng thị trường ngoại tệ trong nước vẫn hoạt động ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, nhất là nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh", ông Phạm Chí Quang nói.

Trong bối cảnh nêu trên, NHNN điều hành tỉ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỉ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài, vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của ti giá nhằm góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ.

Để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, từ đầu năm 2022, NHNN đã bán ngoại tệ can thiệp với các hình thức phù hợp để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, qua đó đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, đồng thời duy trì thanh khoản VND dồi dào trên thị trường để hỗ trợ bình ổn mặt bằng lãi suất VND. Qua đó hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Tỉ giá USD/VND hiện nay tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021 là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong, ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành CSTT là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Trong thời gian tới, quan điểm của NHNN là ổn định thị trường tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát là mục tiêu nhất quán trong điều hành CSTT của NHNN nhất là trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng nhanh.

Do đó, NHNN tiếp tục điều hành tỉ giá phù hợp nhằm thực hiện mục tiêu này, đồng thời hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Theo đó, NHNN sẽ phối hợp điều hành đồng bộ thanh khoản VND để hỗ trợ sự ổn định của tỉ giá, thị trường ngoại tệ và mặt bằng lãi suất.

Những năm gần đây, khi điều kiện thị trường thuận lợi, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Trong bối cảnh thị trường diễn biến bất lợi, nhiều áp lực như hiện nay, với quy mô dự trữ ngoại hối đã được NHNN mua vào và củng cố mạnh mẽ trong các giai đoạn trước đây, NHNN đã, đang và sẽ tiếp tục bán ngoại tệ để bình ổn thị trường.

"NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa. Qua đó tạo điều kiện cho hệ thống TCTD đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, qua đó góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế", ông Phạm Chí Quang nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo của NHNN, lãnh đạo NHNN khẳng định kinh tế vĩ mô là kết quả quan trọng trong điều hành kinh tế 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm nền kinh tế nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của hậu dịch bệnh COVID-19 và tình hình địa chính trị quốc tế, áp lực lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng...

Còn đại diện Vụ Chính sách tiền tệ thông tin đến nay, riêng tỉ giá USD tăng hơn 9% so với cuối năm 2021. Do USD tăng giá lớn nên hầu hết các đồng tiền cơ bản của thế giới và trong khu vực cũng mất giá lớn. Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc mất giá 5,3%, đồng Won Hàn Quốc 4,7%, đồng Yên của Nhật Bản thậm chí mất giá gần 16%.

Về lãi suất, ông Phạm Chí Quang cho hay nếu lạm phát tăng, các TCTD chạy đua tăng lãi suất huy động sẽ dẫn đến lãi suất cho vay tăng. Điều này khiến hoạt động sản xuất kinh doanh có chi phí cao... Tuy nhiên, điểm đáng mừng là nói chung chúng ta vẫn duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, chỉ số CPI tăng vừa phải. Đây là nỗ lực lớn trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng cao.