Gần đây, thông tin các ngân hàng rao bán những khoản nợ xấu được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Nhiều người đã bất ngờ vì đây đều là các khoản nợ có giá trị cao mà không thể thanh toán. Nguyên nhân được cho rằng tình hình kinh tế khó khăn khiến khách hàng vay không đủ khả năng để chi trả buộc ngân hàng phải rao bán lại.

Mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thông báo về việc tổ chức bán đấu giá khoản nợ hơn 510 tỷ đồng của Công ty CP Sado Germany Window tại chi nhánh Đông Đồng Nai.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay này gắn liền với các khối bất động sản tại Nhà máy sản xuất kính cường lực tại Hẻm 194, đường Phùng Hưng, ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất kính cường lực cũng tại địa chỉ nói trên.

Bên cạnh đó, khoản nợ còn được đảm bảo bởi những phương tiện giao thông chuyên chở như xe tải có cần cẩu Thaco 6,2 tấn, xe tải Thaco 2,3 tấn, xe tải chở kính Isuzu 3,5 tấn, xe tải Hyundai 18 tấn, xe Ford Transit hay xe Toyota Fortuner.

Những khoản nợ xấu lên đến hàng tỷ đồng được rao bán
BIDV đang rao bán nhiều khoản nợ xấu của khách hàng không có khả năng chi trả

Ngoài ra, BIDV cũng mới thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh phát sinh tại chi nhánh Ninh Bình và chi nhánh Tam Điệp. Theo số liệu thống kê của BIDV tính đến ngày 29/10/2023, giá trị ghi sổ khoản nợ của 2 công ty trên là gần 752,3 tỷ đồng. Cụ thể, dư nợ gốc là 562,6 tỷ đồng; nợ lãi trong hạn là 186,5 tỷ đồng và nợ lãi quá hạn là 3,2 tỷ đồng.

Hai khoản nợ trên có tài sản đảm bảo là một khối bất động sản tại thành phố Ninh Bình và thành phố Nam Định. Cụ thể là Trụ sở của Công ty xây dựng Nam Ninh tại đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, TP.Ninh Bình cùng tổ hợp Nhà hàng, khách sạn, nhà triển lãm được xây dựng trên 2 thửa đất có tổng diện tích 17.800m2 tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn bao gồm phần vốn góp của ông Vũ Đức Thông tại Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh cùng với 1 ô tô BMW M6 Gran Coupe.

Ngân hàng Agribank cũng rao bán nhiều khoản nợ khủng trong thời gian gần đây với tài sản thế chấp là những dự án du lịch, nghỉ dưỡng lớn trên cả nước. Hồi tháng 8, Agribank cũng rao bán khoản nợ của Công ty cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) với giá khởi điểm hơn 1.000 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này bao gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án "Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B" tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Trong đó là những căn hộ hình thành trong tương lai gắn liền với thuộc Khu B (bao gồm 690 căn hộ và sân vườn Penthouse tầng 36), tổ hợp công trình được xây dựng và hình thành trong tương lai (bao gồm Tầng hầm và 35 tầng kinh doanh thương mại).

Bên cạnh khoản nợ nghìn tỷ của Marina Hotel, chỉ trong một thời gian ngắn Agribank cũng liên tục rao bán những khoản nợ liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Cụ thể, chi nhánh Agribank Tràng An đã rao bán công khai khoản nợ của 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng.

Những khoản nợ xấu lên đến hàng tỷ đồng được rao bán
Agribank là ngân hàng rao bán nhiều khoản nợ xấu lớn thời điểm cuối năm

Agribank còn một khoản nợ phải thu hồi đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc, đây là lần thứ ba nhà băng này rao bán khoản nợ trên với giá khởi điểm là gần 253 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này bao gồm toàn bộ bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng này trước đây do tập đoàn Tân Hoàng Minh đứng lên làm chủ đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư dự kiến bán đầu là 24.000 tỷ đồng.

Mới đây, Agribank tiếp tục rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Suối Cát tại Chi nhánh tỉnh Bình Thuận trị giá hơn 279 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này bao gồm toàn bộ Khu vui chơi giải trí Suối Cát (xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết), 3 quyền sử dụng đất tại số 383 Trần Quý Cáp, xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết cùng với giá trị tài sản của khu vui chơi Suối Cát sẽ được hình thành trong tương lai với tổng diện tích đất là 21.132 m2.

Đồng thời, tài sản đảm bảo còn là tài sản hình thành trong tương lai của Khu vui chơi giải trí Suối Cát giai đoạn 2 được xây dựng trên tổng diện tích 6.570,5 m2 (bao gồm các hạng mục: Sân khấu ngoài trời có mái che và phần san lấp mặt bằng). Trong giai đoạn này tài sản hình thành bao gồm tổ hợp khách sạn, quảng trường trung tâm và một số tài sản khác hình thành tại dự án này.

Trong những tháng qua, ngân hàng VietinBank cũng liên tục tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) với giá trị hơn 560 tỷ đồng để xử lý thu hồi nợ vay.

Toàn bộ dư nợ được đảm bảo bằng 18 bản hợp đồng ký kết trong giai đoạn từ năm 2015 - 2018. Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo của khoản nợ này còn được đảm bảo từ quyền tài sản phát sinh của dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường 10, TP Đà Lạt, quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng Dự án Preches với CTCP Đầu tư Thảo Điền hay 20 quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Trong thông báo rao bán mới nhất, VietinBank đã hạ giá khởi điểm cho khoản nợ này xuống còn một nửa so với dư nợ gốc là 174 tỷ đồng.