Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa qua đã dự lễ khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2 của Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Vân Trung thuộc huyện Việt Yên, Bắc Giang. Đáng chú ý, đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc nước ta.

Theo ông Choi ChangHo - Chủ tịch Tập đoàn Hana Micron tại buổi lễ, Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) đã đầu tư dự án trên tổng quy mô đạt 66.000 m2. Công ty đã đưa nhà máy 1 đi vào hoạt động.

Thu hút vốn FDI của Bắc Giang tăng đến 176% sau 8 tháng
Thu hút vốn đầu tư FDI của Bắc Giang

Hana Micron Vina ngày 16/9 vừa qua đã khánh thành và đưa nhà máy 2 vào vận hành. Công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2025, với doanh thu dự kiến là 800 triệu USD, đem lại 4.000 việc làm.

Về Bắc Giang, thu hút FDI của địa phương trong 8 tháng đầu năm ghi nhận 1,49 tỷ USD, tăng 176% so với cùng kỳ. Với tốc độ này, Bắc Giang đứng thứ 2 cả nước và chỉ xếp sau Hà Nội.

Ngoài ra, địa phương này cũng nằm trong nhóm 4 tỉnh thành thu hút FDI lớn nhất trong 8 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, thu hút FDI 8 tháng đầu năm của Bắc Giang đã vượt mức của cả năm 2022 với con số 1,49 tỷ USD.

Tỉnh này đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn kể từ đầu năm tới nay như dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của nhà đầu tư Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited (Trung Quốc) và “Nhà máy công nghệ chính xác Fulian" (Singapore), chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Quy mô vốn của hai dự án này đều lên tới 761 triệu USD.

Báo nước ngoài hồi đầu năm cũng đưa tin về Foxconn, đối tác lớn của Apple khi công ty đã ký hợp đồng thuê khu đất 45ha của CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang với mức giá 62,5 triệu USD để đáp ứng nhu cầu hoạt động cũng như mở rộng năng lực sản xuất.

Bắc Giang đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI, tăng đến 176% sau 8 tháng
4 địa phương thu hút FDI nhiều nhất của cả nước trong 8 tháng đầu năm

Tại khu công nghiệp Quang Châu, khu đất được thuê qua công ty con Fulian Precision Technology Component với hợp đồng có thời hạn tới tháng 2/2057.

Nikkei Asia năm ngoái đã từng nhắc tới Bắc Giang, Thái Bình và Hà Nam là những địa phương ở “hạng hai” thu hút các doanh nghiệp nước ngoài tới rót vốn.

Nikkei cho biết, các khoản đầu tư lớn đang dần chuyển sang các KCN tại tỉnh hạng hai vì ưu đãi thuế, lực lượng lao động dồi dào và giá đất cạnh tranh.

Trở lại với Bắc Giang, UBND địa phương cho biết tỉnh đã thành lập và duy trì tổ công tác hỗ trợ hành chính cho doanh nghiệp, cắt giảm thời gian cấp phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn, tuyển dụng lao động để tiếp tục thu hút đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn FDI.

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng đang tăng cường thúc đẩy tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Yên Lư, Tân Hưng, Hòa Phú 1 mở rộng và Quang Châu 2.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7 cũng đã đề nghị các sở, ngành, huyện, TP cần chủ động hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp. Rà soát cụ thể từng dự án, công việc còn vướng mắc, và hỗ trợ doanh nghiệp sau chấp thuận đầu tư xây dựng nhà xưởng để nhanh chóng đi vào hoạt động.