Ngày 17/11 vừa qua, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2023, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin Quảng Ninh là tỉnh duy nhất được nhận định là tỉnh có lợi thế so sánh nhất Việt Nam hiện nay bởi Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO. Đây là vùng đất có nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, lan tỏa lợi ích, giá trị đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân và du khách.

Về đầu tư, Quảng Ninh nhận định Nhật Bản là một trong những đối tác, địa bàn trọng điểm, nhà đầu tư chiến lược toàn diện trong kêu gọi và thu hút đầu tư. Thu hút FDI lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh đạt trên 13,91 tỷ USD với 171 dự án từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 12 dự án có vốn FDI từ Nhật Bản, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 2,4 tỷ USD chiếm 20,52% tổng vốn đầu tư FDI toàn tỉnh.

Tỉnh “có lợi thế so sánh nhất hiện nay” đã nhận được 2,4 tỷ USD vốn FDI từ Nhật Bản
Quảng Ninh dược đánh giá là tỉnh có lợi thế so sánh nhất Việt Nam hiện nay

Nguồn vốn FDI của Nhật Bản tập trung và các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất điện, nông lâm, ngư nghiệp cùng các hoạt động tư vấn quản lý…

Tại hội nghị này, Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh cũng đã diễn ra, bao gồm Dự án Nhà máy sản xuất cơ khí chính xác Castem Việt Nam, Dự án Parts Seiko Việt Nam, Dự án Nhà máy Tamagawa Việt Nam, Dự án Nhà máy sản xuất sản phẩm công nghiệp Fujix Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 80 triệu USD.

Về kinh tế địa phương, những năm qua, Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, đồng bộ. Trong đó, ưu tiên trọng tâm là phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, hạ tầng giao thông chiến lược, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh đạt 2 con số trong 8 năm liên tiếp (2016-2023) kể cả ở những giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, cho thấy kinh tế tỉnh liên tục tăng trưởng cao và ổn định. Sau 10 tháng đầu năm nay, địa phương này ghi nhận vốn FDI đạt trên 3,1 tỷ USD, đứng top 1 cả nước, vượt qua Hà Nội, Hải Phòng hay TP HCM… để đứng đầu cả nước về thu hút FDI.

Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt, thành cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc và là một trong những trung tâm phát triển toàn diện, năng động; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Tỉnh hưởng đến mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP hàng năm đạt trên 10%, GRDP bình quân đầu người đến năm 2024 và 2030 lần lượt đạt trên 10.000 USD và 19.000 - 20.000 USD.

Quảng Ninh sắp tới sẽ ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những lĩnh vực, ngành nghề mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh; du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại; nông nghiệp sinh thái; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Một thông tin liên quan khác cho thấy Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở hình thành khu vực nội thành bao gồm 7 thành phố (Hạ Long, Móng Cái - Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn) và tái lập thị xã Tiên Yên, dựa theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua vào tháng 2/2023.