Cập nhật sáng ngày 12/6, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đóng cửa ở mức 104,19 điểm. Đồng USD đã chốt phiên tuần ở mức tăng mạnh 0,97%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh phục hồi ở mức tăng mạnh 2,01%, tiếp đà tăng nhẹ của tuần vừa qua.

Theo Investing, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất 4 tuần qua so với rổ tiền tệ chính sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng 5, ủng hộ cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 để chống lại lạm phát.

5626-ty-gia-usd-ngay-126

Chỉ số tiêu dùng CPI mới công bố cho thấy, giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng 5, báo hiệu cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát.

Cụ thể, chỉ số CPI đã tăng 8,6%, cao hơn so với mức tăng 8,3% vào tháng 4. Các nhà kinh tế trước đó đã kỳ vọng rằng tỷ lệ CPI hàng năm đã đạt đỉnh vào tháng 4. Báo cáo lạm phát mới được công bố trước đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản thứ hai của Fed vào ngày 14-10 tới. Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 7.

Tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ ngày 14. Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Song, dữ liệu lạm phát tồi tệ hơn dự kiến của tháng 5 đang khiến thị trường lo lắng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể mạnh tay hơn hoặc báo hiệu trước các đợt tăng lãi suất quy mô lớn hơn trong tương lai.

Fed sẽ công bố các dự báo kinh tế và lãi suất vào khoảng 14h ngày 15/6 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, bình luận của Chủ tịch Jerome Powell về kế hoạch lãi suất trong mùa hè và mùa thu năm nay mới là yếu tố thị trường mong chờ nhất.

Trong nước, cuối tuần (12/6) tỷ giá trung tâm được NHNN đưa ra ở mức 23.065 VND/USD, tăng 3 đồng so với phiên sáng đầu tuần.

Khảo sát tỷ giá USD tại 6 ngân hàng thương mại trong nước, tại chiều mua vào và chiều bán ra đều đồng loạt giảm giá sao với đầu tuần.

Eximbank ghi nhận giá mua USD cao nhất ở mức 23.060 VND/USD, giảm 10 đồng so với ngày thứ Hai. Và cũng tại Eximbank có giá bán ra USD thấp nhất là 23.270 VND/USD, tức cũng giảm 10 đồng. Tỷ giá USD chợ đen cũng cùng giảm 80 đồng tại chiều mua và 60 đồng tại chiều bán.

5641-ty-gia-usd