Hệ thống bán lẻ liên tục được mở rộng

Tổng cục thống kê công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2023 cho thấy tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước tính đạt mức 515,4 nghìn tỷ đồng, tăng 0,9% và 7,6% lần lượt so với tháng trước và cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 8 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện ước đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2022 tăng 19,2%), khi loại trừ yếu tố giá tăng 7,7% (cùng kỳ năm 2022 tăng 15,1%).

Trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, những con số tích cực đã cho thấy Việt Nam trở thành mảnh đất “vàng” của nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng nước ngoài.

Việt Nam ngày càng có sức hút lớn đối với các tên tuổi thời trang quốc tế
Việt Nam đã đón nhiều thương hiệu thời trang ngoại trong 10 năm qua

Có thể thấy các thương hiệu thời trang nước ngoài liên tục đầu tư vào Việt Nam khi nhìn lại thị trường thời trang trong những năm qua. Thống kê cho thấy có khoảng hơn 200 thương hiệu thời trang nước ngoài từ trung bình đến cao cấp hiện đang có mặt tại Việt Nam như Pull&Bear, Massimo Dutti, Uniqlo, H&M, Chanel, Giovanni, Nike, Levi’s...

Các thương hiệu này là những tên tuổi lớn trong ngành thời trang, được giới trẻ săn đón và đang trở nên phổ biến trong thói quen mua sắm của người Việt. Các nhãn hàng quốc tế đã liên tục mở rộng hệ thống bán lẻ để khai thác thị trường với gần 100 triệu dân.

Vừa qua, thương hiệu Pull&Bear của ông lớn ngành thời trang - Tập đoàn Inditex đã chính thức mở cửa hàng đầu tiên ở Lotte Mall Tây Hồ. Đây vốn là thương hiệu thời trang được giới trẻ đặc biệt yêu thích bởi các thiết kế hướng tới sự sôi động, trẻ trung và sáng tạo. Vậy nên, Pull&Bear đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của giới trẻ Việt ngay khi mở cửa hàng đầu tiên của mình tại TP HCM năm 2017, bởi dòng sản phẩm có giá cả phải chăng, phù hợp với xu hướng.

Uniqlo trong những tháng đầu năm nay đã liên tiếp khai trương cửa hàng mới ở nhiều nơi. Thương hiệu bán lẻ đến từ Nhật Bản này sẽ tiếp tục mở cửa hàng mới tại Hà Nội vào ngày 22/9 sắp tới. Theo đó, Uniqlo đã cán mốc 20 cửa hàng bán lẻ chỉ sau 3 năm xuất hiện và hoạt động tại thị trường Việt Nam.

“Cửa hàng mới Uniqlo Lotte Mall Hà Nội giúp chúng tôi đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển của thương hiệu tại Việt Nam trong hơn 3 năm qua. Chúng tôi hy vọng rằng đây không chỉ là lựa chọn điểm đến mua sắm mới đáng tin cậy cho khách hàng, mà còn giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của LifeWear tới các phân khúc khách hàng khác nhau”, theo ông Hideki Nishida, Tổng Giám đốc Uniqlo Việt Nam.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Ngoài sức hút về thiết kế hợp xu hướng cùng chất lượng được đảm bảo, thương hiệu thời trang nước ngoài còn nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng, và tạo được dấu ấn cũng như mở rộng thị phần.

Có thể dễ thấy thương hiệu nước ngoài đều có ở các trung tâm thương mại lớn như Vincom Mega Mall, Aeon Mall.. với diện tích lớn, cùng cách bài trí, sắp xếp hướng tới việc mang lại trải nghiệm mua sắm cho khách hàng thay vì chỉ là nơi trưng bày sản phẩm. Thông qua việc giải được bài toán cảm xúc, các thương hiệu ngoại ngày càng chiếm được tình cảm của người tiêu dùng Việt, nhất là giới trẻ.

Việt Nam ngày càng có sức hút lớn đối với các tên tuổi thời trang quốc tế
Các cửa hàng của thương hiệu ngoại đều ở trong những trung tâm thương mại

Pull&Bear mới chỉ có mặt tại Việt Nam kể từ năm 2017, nhưng đã sớm tạo dựng được chỗ đứng của mình và không gian trải nghiệm tuyệt vời mà họ mang lại cho khách chính là một trong những điều giúp hãng thời trang đến từ Tây Ban Nha này có thể gây dựng vị thế cho thương hiệu.

Tại Hà Nội, cửa hàng mới của hãng có tổng diện tích đạt hơn 1.104,26 m2, và sở hữu không gian được bài trí đơn giản và tinh tế. Việc trưng bày những mẫu thiết kế mới cũng đặt trải nghiệm của khách hàng trở thành trọng tâm bằng việc tối ưu hóa mỗi phần linh hoạt.

Có tổng diện tích lên đến 946.42 m2, cửa hàng mới khai trương của Massimo Dutti tại Lotte Mall Hà Nội cũng đề cao điều đó khi không gian được bài trí theo thiên hướng nghệ thuật. Cửa hàng cũng mang lại chất lượng dịch vụ đạt chuẩn toàn cầu.

Massimo Dutti chia sẻ rằng, trải nghiệm của khách hàng là yếu tố được quan tâm đặc biệt. Bởi vậy, thương hiệu có bản sắc riêng được thể hiện từ ý tưởng thiết kế nội thất, không gian trong cửa hàng tới việc lắp đặt các bộ sưu tập. Không gian của cửa hàng là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật thủ công và vật liệu, gắn liền với phần nội thất bao gồm các hình khối nguyên bản, có những sắc màu trung tính và tự nhiên làm từ vật liệu cao cấp, qua đó mang lại cảm giác thư giãn và thuần khiết dành cho khách hàng.

Việt Nam ngày càng có sức hút lớn đối với các tên tuổi thời trang quốc tế
Cửa hàng của Massimo Dutti

Điều đó chỉ ra rằng các thương hiệu thời trang quốc tế quan tâm đặc biệt tới trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Không chỉ là nơi mua sắm, cửa hàng còn là nơi mà khách hàng có được sự thư giãn và thoải mái.

Việc mở các cửa hàng mới liên tiếp của các nhãn hàng dù có những dự báo kém lạc quan của nền kinh tế toàn cầu chỉ ra rằng thị trường Việt Nam đã tạo được niềm tin đối với các thương hiệu quốc tế.

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia, một quốc gia có số dân đạt gần 100 triệu người và thị trường bán lẻ vẫn rất tiềm năng là mảnh đất tiềm năng, màu mỡ với các thương hiệu thời trang quốc tế. Việt Nam vẫn sẽ đón nhận nhiều thương hiệu ngoại về mảng này trong thời gian tới.