Tín hiệu đảo chiều có thể tiếp diễn

Mới đây, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS cho rằng, bối cảnh thế giới có nhiều điểm sáng khi dữ liệu kinh tế Mỹ yếu đi so với dự kiến, lạm phát chậm lại và thị trường củng cố thêm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, trái phiếu chính phủ Mỹ và Dollar Mỹ cũng giảm mạnh, qua đó giúp chỉ số S&P500 tăng mạnh mẽ tiệm cận sát vùng đỉnh tháng 9 và tháng 9 của năm nay. Dù vậy, vị chuyên gia cho rằng chỉ số S&P500 đang tiến sát vùng kháng cự mạnh và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh khi nhiều tín hiệu đi vào vùng quá mua. Điều này có thể ảnh hưởng đến xu hướng phục hồi chung của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam lại ghi nhận diễn biến trái chiều khi trồi sụt mạnh trước những thông tin bất lợi. Trong đó, việc chỉ số VN-Index chưa thể vượt qua mốc kháng cự 1.124 điểm và để mất MA10 trong phiên giao dịch cuối tuần đã kích hoạt lực bán tăng mạnh trở lại trên toàn thị trường. Mặc dù đà giảm có xu hướng chững lại, song việc mất tín hiệu tăng ngắn hạn đang trở thành lực cản cho chỉ số chính trong thời điểm này.

Nhịp điều chỉnh tạo 2 đáy là cơ hội cho dòng tiền đến sau, nhà đầu tư tận dụng “gom” cổ phiếu đang dẫn sóng trên thị trường
Xu hướng giảm có thể tiếp diễn

Bên cạnh đó, chỉ báo động lượng cũng đang cho thấy tín hiệu đảo chiều có thể tiếp diễn. Phiên giảm điểm mạnh hồi cuối tuần trước đã xác nhận nhịp hồi kỹ thuật từ vùng đáy 1.020 điểm chính thức kết thúc. Xu hướng giảm điểm có thể diễn ra khi Stochastic Fast bắt đầu giảm trở lại từ vùng quá bán và Gs Indicator bắt đầu tín hiệu giảm nhẹ báo hiệu về khả năng đảo chiều diễn ra.

Ngoài ra, độ rộng của thị trường cũng thu hẹp sau phiên giảm điểm cuối tuần trước khi tỷ trọng số mã nằm trên MA10 giảm mạnh từ mức trên 80% xuống còn 64%. Tỷ trọng số mã nằm trên MA20 giảm nhẹ từ hơn 77% xuống còn 71% cho thấy nhiều nhóm cổ phiếu bị chốt lời mạnh bắt đầu mất các vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn.

Theo dự báo của chuyên gia, yếu tố thông tin đang hợp thức hóa việc bán chốt lời, dù sự thận trọng là không thừa nhưng nhà đầu tư cũng không nên quá lo ngại. Dù có áp lực bán, song lực cầu hấp thụ tốt cho thấy dòng tiền chứng khoán vẫn đang chờ đợi thị trường điều chỉnh để giải ngân. Sau nhịp giảm, chỉ số VN-Index có thể tạo 2 đáy trước khi bật tăng vượt MA20 nhờ lực đỡ của những dòng tiền đến sau.

Với kịch bản lạc quan khi vùng 1.080 điểm được giữ vững, vị chuyên gia cho rằng VN-Index sẽ hồi phục trở lại vùng 1.090 – 1.115 điểm ngay dưới kháng cự kỹ thuật MA200 ngày. Dù vậy, trong kịch bản thận trọng, nếu chỉ số chính để mất mốc 1.080 điểm, tương đương gãy hỗ trợ MA20 và P.sar, thì khả năng giảm điểm mạnh có thể diễn ra. VN-Index có thể tạo đáy 2 ở vùng 1.042-1.060 điểm sau đó tích lũy và dần phục hồi trở lại.

Ông Trần Hoàng Sơn cho hay: "Dù kịch bản nào xảy ra, VN-Index khả năng vẫn cao hơn đáy cũ và điều này củng cố cho đà hồi phục tiếp diễn phía trước".

Nhịp điều chỉnh tạo 2 đáy là cơ hội cho dòng tiền đến sau, nhà đầu tư tận dụng “gom” cổ phiếu đang dẫn sóng trên thị trường
VN-Index có thể tạo đáy 2 trước khi chỉ số bật tăng vượt MA200 nhờ lực đỡ những dòng tiền đến sau

Nhóm cổ phiếu nào sẽ tiếp tục dẫn sóng?

Về chiến lược đầu tư trong bối cảnh thị trường được dự báo có thể rung lắc trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời danh mục đã có lãi và theo dõi giải ngân trở lại tại những vùng hỗ trợ tiềm năng như 1.042-1.060 điểm. Nhịp điều chỉnh tạo 2 đáy sẽ là cơ hội cho dòng tiền đến sau và nhà đầu tư có thể cân nhắc một số nhóm ngành đang dẫn sóng trên thị trường.

Đối với nhóm chứng khoán, chuyên gia cho rằng hầu hết các cổ phiếu vẫn hút tiền tốt và trở thành nhóm dẫn sóng tốt nhất ở thời điểm này. Với trạng thái nhiều mã chuyển sang Leading, nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện chỉ mang tính chất kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng.

Diễn biến ngược chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng có hiện tượng hút tiền kém và phân hóa mạnh. Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều thoát ra khỏi Leading trước những thông tin kém tích cực liên quan đến vụ việc Vạn Thịnh Phát. Tuy nhiên, nếu nhóm cổ phiếu này điều chỉnh sâu thêm, nhà đầu tư có tầm nhìn trung hạn vẫn có thể cân nhắc giải ngân với những ngân hàng có nền tảng cơ bản và kết quả kinh doanh dự kiến phục hồi trong quý cuối năm 2023 và năm 2024.

Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, dù “dẫn sóng” trong thời gian qua, nhưng nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc chốt lời một phần khi đang có dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên, riêng nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang “khỏe” hơn đáng kể so với thị trường chung.

Với nhóm dầu khí đang chững lại khi những thông tin tích cực dần phản ánh đáng kể trong thời gian qua. Nhóm cổ phiếu thép cũng hạ nhiệt, dù vậy nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc nắm giữ cho tầm nhìn năm 2024.

Nhịp điều chỉnh tạo 2 đáy là cơ hội cho dòng tiền đến sau, nhà đầu tư tận dụng “gom” cổ phiếu đang dẫn sóng trên thị trường
Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn hút tiền rất tốt và trở thành nhóm dẫn sóng tốt nhất thời điểm hiện tại

Có thể thấy, trong giai đoạn thị trường hiện nay, đa số các chuyên gia đều có góc nhìn tương đối thận trọng với xu hướng của VN-Index khi tâm lý thị trường chưa thực sự ổn định và nhiều nhà đầu tư vẫn đang “tìm cớ” để bán. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật cũng cho thấy thị trường chứng khoán không mấy mặn mà với việc giải ngân trong thời điểm hiện tại. Do đó, Chứng khoán DSC đã đưa ra khuyến nghị chiến lược giao dịch ưu tiên phòng thủ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc tìm kiếm các cổ phiếu có “câu chuyện riêng” sẽ là bài toán hợp lý. Bởi trong môi trường lãi suất cao hiện nay, sự phân hóa giữa các doanh nghiệp là khó tránh khỏi. Câu chuyện với nhà đầu tư vẫn là làm sao để tìm được những doanh nghiệp tăng trưởng ổn định, chất lượng tài sản tốt.