Hơn một tuần qua, đà rút vốn trở lại của quỹ ngoại Fubon FTSE Vietnam ETF đã khiến thị trường xoay vòng theo. Số liệu thống kê từ phiên ngày 9/11 đến nay Fubon ETF bị rút ròng hơn 20 triệu USD, tương ứng 500 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam bị bán ròng.

Về số lượng cụ thể, Fubon ETF đã bán ròng lần lượt các cổ phiếu nắm giữ như gần 2 triệu cổ phiếu HPG, 910 nghìn cổ phiếu SSI, 886 nghìn cổ phiếu VHM, 809 nghìn cổ phiếu VIC, 715 nghìn cổ phiếu SHB…

Trước đó, trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11 khi thị trường xảy ra biến động mạnh, VN-Index có thời điểm mất 17% so với đỉnh ngắn hạn, giá cổ phiếu giảm thì Fubon FTSE Vietnam ETF đã mua ròng khá mạnh với giá trị gần 2.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay khi thị trường có dấu hiệu phục hồi vào đầu tháng 11 thì quỹ ngoại này đã quay đầu bán ròng cổ phiếu Việt Nam.

Đây được xem là một trong những chiến lược sáng suốt của quỹ Fubon ETF khi từ đầu năm đến giờ dòng tiền chảy vào quỹ đã thu hẹp xuống còn gần 54 triệu USD.

Tính đến cuối ngày 17/11, quy mô của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 25,6 tỷ Đài Tệ (khoảng 806 triệu USD, tương đương 19.600 tỷ đồng). Với con số này, Fubon ETF tiếp tục giữ vững vị trí là quỹ ETF có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Quỹ ngoại Fubon FTSE Vietnam bán ròng 500 tỷ đồng cổ phiếu trong hơn một tuần
Quỹ Fubon ETF bất ngờ bán ròng cổ phiếu mạnh trở lại

Quỹ sử dụng chỉ số tham chiếu chính là FTSE Vietnam 30 Index, trong đó cổ phiếu HPG vẫn là sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư. Xếp sau đó lần lượt là cổ phiếu của VNM (9,6%), VCB (9,2%), VHM (8,4%), VIC (8,3%)…

Động thái rút ròng trở lại của Fubon ETF cũng giống với nhiều nhà đầu tư ngoại trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tính từ đầu tháng 11 đến nay mặc dù VN-Index có dấu hiệu phục hồi nhưng khối ngoại đồng loạt quay đầu bán ròng, tính riêng trên sàn HoSE khối lượng bán ròng đạt gần 2.600 tỷ đồng.

Các chuyên gia đánh giá khối ngoại bán ròng cổ phiếu như vậy là lo ngại thời điểm cuối năm kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ khó khăn của nền kinh tế chung. Đồng thời, một số nguyên nhân khác có thể tác động đến việc này như những cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hợp với sở thích của khối ngoại, hay việc tỷ giá leo thang cũng tác động một phần đến dòng tiền đầu tư của các quỹ ngoại…

Trước những lo ngại của khối ngoại, Việt Nam đang hướng đến đẩy mạnh những giải pháp thanh toán, nâng hạng thị trường vào năm 2025. Đây là điều kiện được đánh giá sẽ giúp cho thị trường nâng hạng, thu hút được nguồn tiền từ nước ngoài, đưa Việt Nam đứng chung với nhóm thị trường Indonesia, Philippines, Qatar và Trung Quốc.