Theo số liệu của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, xuất khẩu dệt may trong tháng 8/2023 đạt gần 3,6 tỷ USD, giảm 6% so với tháng 7 và giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may sau 8 tháng đầu năm đạt 26,1 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ. Theo đó, ngành dệt may đã hoàn thành 65% mục tiêu về kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD trong năm nay.

Sau 8 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 26,1 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam qua từng năm

Theo thống kê, mọi mặt hàng dệt may đều ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đồ may mặc giảm 16% so với cùng kỳ khi đạt 20,5 tỷ USD, chiếm 78,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may 8 tháng đầu năm.

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 đã đưa ra nhận định trong chương trình Bí mật đồng tiền mùa 2, số 27 rằng năm 2023 là một năm đặc biệt theo hướng tiêu cực đối với ngành dệt may. Trong suốt 8 tháng qua, doanh nghiệp đã phải “giật gấu vá vai” các đơn hàng.

Thế nhưng, ngành dệt may đến nay đang dần chuyển sang trạng thái “đủ ăn đủ mặc”.

Theo ông Thân Đức Việt nhận xét về tiềm năng xuất khẩu hàng dệt may tới Mỹ thời gian tới, Mỹ là thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của nước ta trong 7 tháng đầu năm, nắm giữ tỷ trọng 39% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Việt Nam cùng với việc hai quốc gia nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là cơ hội tốt đối với xuất khẩu hàng hóa nói chung, và hàng dệt may nói riêng.

Sau 8 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 26,1 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu một số hàng dệt may trong 8 tháng năm 2023

Theo ông Vương Đức Anh, Chánh Văn phòng HĐQT Vinatex thông tin tại cuộc họp chuyên đề tháng 8 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), chỉ có Nhật Bản tăng trưởng 3% so với cùng kỳ khi đạt kim ngạch 2,2 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm.

Mặt khác, các thị trường chủ lực như EU, Mỹ, và Hàn Quốc đều giảm lần lượt 10%, 24% và 8% so với cùng kỳ. Dù thị trường Trung Quốc có tháng 7 ghi nhận tăng trưởng tốt, tuy nhiên vẫn giảm 10% khi tính tổng 7 tháng so với năm ngoái.

Theo ông Vương Đức Anh, lực cầu thấp của ngành dệt may có thể kéo dài sang năm sau. Những tháng cuối năm nay, thị trường chưa có động lực tăng với tổng cầu có thể chỉ tăng tự nhiên hàng năm với các mùa lễ hội vào cuối năm.

Chánh Văn phòng HĐQT Vinatex kỳ vọng nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ nửa cuối năm sẽ tăng 10% so với nửa đầu năm, từ đó kim ngạch nhập khẩu cả năm 2023 của thị trường Mỹ có thể đạt tới 80 tỷ USD, giảm 20% so với năm trước.

Theo ông Anh, xuất khẩu dệt may sang Nhật Bản sẽ tiếp đà tăng của nửa đầu năm, thế nhưng có thể chịu ảnh hưởng của việc giảm giá 5-7% vì đồng Yên tiếp tục mất giá theo dự báo của JP Morgan.