Tính đến thời điểm hiện tại đã 1 tháng kể từ khi Đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra và chỉ ra những vi phạm của Tiktok tại Việt Nam. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn chưa khắc phục được nhược điểm còn tồn tại mà các shop bán hàng vẫn ngang nhiên buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đây là vấn đề khiến các cơ quan chức năng và người tiêu dùng hết sức quan tâm.

Mạng lưới hàng giả, hàng nhái phủ sóng

Hồi đầu tháng 10/2023, kết luận từ Đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ ra TikTok có 7 vi phạm liên quan tới dịch vụ thương mại điện tử, nội dung truyền bá độc hại, ảnh hưởng đến trẻ em và người sử dụng Việt Nam.

Đối với lĩnh vực cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Tiktok có ba vi phạm nghiêm trọng. Đầu tiên là chưa công bố thông tin về chủ sở hữu ứng dụng trên trang chủ của ứng dụng TikTok Shop theo quy định.

Thứ hai, nền tảng không lưu trữ đầy đủ thông tin của người bán hàng theo quy định khi đăng ký sử dụng dịch vụ của nền tảng này. Bên cạnh đó, Tiktok không có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc cung cấp thông tin đầy đủ về các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch thương mại điện tử này.

Đã hơn 1 tháng từ khi kết luận của cơ quan điều tra được đưa ra, tuy nhiên, theo tìm hiểu thì những nhược điểm này vẫn tồn tại. Thậm chí, tình trạng hàng giả, hàng nhái được buôn bán trên Tiktok Shop vẫn ngang nhiên diễn ra.

Sau khi kiểm tra gắt gao, TikTok vẫn tràn lan hàng giả, hàng kém chất lượng
Đã hơn 1 tháng từ thời điểm bị kiểm tra Tiktok vẫn tràn ngập hàng giả

Đặc biệt, các Tiktoker còn đăng bài công khai bán sản phẩm của hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Louis Vuitton, Christian Dior, Gucci, Prada, Coach... nhưng giá lại rẻ bất ngờ chỉ từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng. Thậm chí, những khách hàng mua số lượng lớn còn có mã giảm giá đậm sâu mà không ai ngờ tới.

Tài khoản N.T đăng tải bài viết với dòng caption: “Túi Her Mẹt đã về đủ màu, giá chỉ 227.000 đồng, các chị em thoải mái lựa chọn”. Hình ảnh trong bài là chiếc túi Hermes Kelly Mini Bag (đã được làm mờ logo thương hiệu) gây sốt giới hàng hiệu thời gian qua nhưng đăng bán trên TikTok Shop lại rẻ đến mức ai cũng mua được.

Truy cập vào tài khoản của cửa hàng này hàng trăm mẫu túi hàng hiệu khác cũng được rao bán với giá vài trăm nghìn đồng. Trong khi trên thực tế giá của những chiếc túi hàng hiệu này dao động từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Vì thế, chỉ cần nhìn mức giá là có thể biết đây đều là hàng giả, hàng nhái của các thương hiệu nổi tiếng.

Còn tại gian hàng của M.L.K trên TikTok Shop một số mẫu đồng hồ của những thương hiệu lớn như Rolex, Patek Philippe... được bán với giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Trong khi giá trị thực của những chiếc đồng hồ này lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí là hàng tỷ đồng.

Không dừng lại ở việc đăng hình bán sản phẩm kém chất lượng lên các gian hàng, Tiktoker còn livestream bán hàng trực tiếp với những sản phẩm làm giả các thương hiệu nổi tiếng. Một số người đã đặt ra câu hỏi không biết nguồn gốc xuất xứ thật sự của các loại hàng hóa này từ đâu ra.

Phải có biện pháp thanh lọc thông tin hàng hóa cẩn thận hơn

Đầu tháng 10, sau khi có kết luận kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đề nghị Bộ Công Thương có biện pháp xử lý mạnh tay để cơ quan chủ quản của TikTok tại Singapore khắc phục ngay các sai phạm. Việc Tiktok vi phạm các chính sách của nước sở tại không phải lần đầu nên cần xử lý kịp thời.

Cụ thể cần phải đưa ra những giải pháp, công cụ kiểm soát để nâng cao hiệu quả của công tác chống hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nền tảng này cần phải phối hợp với cơ quan chức năng để cung cấp đầy đủ thông tin danh sách người bán trên TikTok Shop phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan tới thương mại điện tử và thuế.

Đưa ra những biện pháp ngăn chặn và loại bỏ những sản phẩm, ứng dụng thuộc danh mục hàng cấm kinh doanh, những ngành nghề hạn chế theo quy định của pháp luật và có công cụ, biện pháp kiểm soát theo từ khóa và lọc thông tin theo từ khóa đối với hướng dẫn và giải thích thông tin về sản phẩm trên ứng dụng này.

Đối với những hàng hoá, dịch vụ vi phạm pháp luật cần phải có biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Phải có biện pháp từ chối hoặc ngăn chặn vĩnh viễn với các cá nhân, tổ chức có hành vi kinh doanh, buôn bán bất chấp quy định, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sau khi kiểm tra gắt gao, TikTok vẫn tràn lan hàng giả, hàng kém chất lượng
Cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa đối với những trường hợp vi phạm quy định về bán hàng trên không gian mạng

Thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động của TikTok tại Việt Nam (vào đầu tháng 10.2023), ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc chính sách TikTok Việt Nam cho biết TikTok cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật địa phương đề ra. Đồng thời, nền tảng này sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành liên quan để thực hiện tốt các đợt kiểm tra.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã đồng loạt kiểm tra, rà soát phát hiện những sai phạm của các nền tảng mạng xã hội đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là động thái cho thấy sự quan tâm của các cơ quan lãnh đạo, ban, ngành để mang đến một không gian mạng lành mạnh cho người sử dụng.