Thực tế, chứng minh nhân dân và căn cước công dân là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng của khách hàng khi tiến hành đăng ký và giao dịch tại ngân hàng. Điều đáng nói, có một số khách hàng lại không chú ý đến thời hạn. Điều này dẫn đến tình trạng căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân bị hết hạn mà không hề hay biết.

Theo như quy định của pháp luật, các công dân Việt Nam mỗi khi ra ngân hàng giao dịch đều phải xuất trình giấy tờ hợp pháp, bao gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc là hộ chiếu vẫn đang trong thời hạn sử dụng để tiến hành xác nhận.

Chứng minh nhân dân và căn cước công dân đã hết hạn liệu có rút được tiền?
Chứng minh nhân dân và căn cước công dân là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng của khách hàng khi tiến hành đăng ký và giao dịch tại ngân hàng. Ảnh minh họa

Chính vì thế, với chứng minh nhân dân và căn cước công dân hết hạn, khách hàng sẽ không thể sử dụng để rút tiền tại ngân hàng. Bên cạnh đó, với hình thức rút tiền ở cây ATM, những loại giấy tờ trên dù hết hạn nhưng các khách hàng cũng vẫn có thể rút được tiền như bình thường.

Trong trường hợp căn cước công dân và chứng minh nhân dân bị hết hạn, khách hàng có thể áp dụng một số biện pháp rút tiền thay thế như sau:

Sử dụng thẻ ATM

Rút tiền bằng thẻ ATM dù có hạn mức không thể bằng việc rút tiền trực tiếp tại ngân hàng, tuy nhiên hình thức này lại là biện pháp giải quyết tốt nhất khi chứng minh nhân dân, căn cước công dân của khách hàng bị hết hạn. Khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ cây ATM nào, thế nhưng tốt nhất là cùng hệ thống ngân hàng thì hạn mức sẽ cao hơn.

Dùng Mobile banking chuyển tiền sang tài khoản khác

Ngoài ra, còn có một cách khác để rút tiền trong trường hợp căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn, đó là khách hàng sử dụng ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại chuyển tiền sang tài khoản của người thân, bạn bè, sau đó có thể nhờ họ rút tiền giúp.

Dùng tính năng rút tiền không cần thẻ

Thời điểm hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng tiện ích rút tiền không cần thẻ bằng mã QR Code. Nếu căn cước công dân và chứng minh nhân dân hết hạn, khách hàng chỉ cần cài đặt ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại của mình, sau đó tới hệ thống máy ATM của ngân hàng đang sử dụng và thực hiện rút tiền.