Theo Investing, đồng USD đã quay về đà tăng trước đó, duy trì xu hướng tích cực sau quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng USD đã được trợ giúp kép bởi sự quyết liệt của Fed và triển vọng "chao đảo" của nền kinh tế toàn cầu, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai điều kiện này sẽ "đảo chiều" nên có khả năng báo hiệu đồng bạc xanh còn tăng thêm nữa.

2017-usd

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ 4, là lần tăng lớn nhất kể từ năm 1994, và chỉ ra rằng cơ quan này sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch tăng ổn định trong năm nay để chống lại áp lực lạm phát cao trong lịch sử. Hiện dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1,5%, tương đương 150 điểm cơ bản, lên khoảng 3,4% vào cuối năm, cao hơn nhiều so với dự đoán trước đó là 1,9%.

Stephen Innes tại SPI Asset Management cho biết, ông Powell nhận định chiến tranh ở Ukraine và việc phong tỏa do dịch bệnh ở Trung Quốc đang tiếp tục làm trầm trọng thêm chuỗi cung ứng, gây ra áp lực lạm phát. Nhưng một số chuyên gia Phố Wall tin rằng Powell vẫn chưa nắm được khả năng lạm phát sẽ tăng nóng trong bao lâu nữa và sẽ phải mở rộng dự báo về sự di chuyển của lãi suất trước khi đạt đỉnh để tìm ra điểm chạm lãi suất cuối cùng trong việc giảm lạm phát hiệu quả.

Fed dự kiến sẽ đưa công cụ tăng lãi suất của mình trở lại mức chuẩn khi nó ở ngưỡng từ 3,5% đến 4,5%. Tuy nhiên, nếu lạm phát tiếp tục ở mức trên 8% trong thời gian còn lại của năm thì Fed có thể buộc phải tăng lãi suất cuối cùng của mình lên 4,5% đến 5%.

Hiện sự chú ý của thị trường sẽ chuyển sang các báo cáo mới sắp phát hành về dữ liệu số lượng nhà ở mới và xu hướng thất nghiệp vào cuối ngày thứ 5. Innes cho rằng Fed cần dữ liệu để phát huy tác dụng của động thái chính sách và lạm phát xem để không gây bất ngờ khi tăng lãi suất trở lại. Nhưng nếu đúng như vậy, 75 điểm cơ bản của tháng 7 và tháng 9 sẽ nhanh chóng được định giá lại.

Bên cạnh đó, đồng euro đã giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố kế hoạch mua mới nhằm ngăn chặn khoảng cách ngày càng gia tăng giữa lợi suất của Đức và lợi suất của các nước được đánh giá thấp hơn như Ý do điều này không hỗ trợ nhiều cho đồng tiền chung.

Đồng yen Nhật Bản tăng nhẹ trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho đến nay vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong khi Fed tích cực tăng lãi suất.

Tỷ giá bảng Anh so với USD giảm nhẹ với việc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự kiến sẽ tăng lần thứ năm liên tiếp 25 điểm cơ bản vào cuối ngày thứ 5 tới. BOE thực tế đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn các nước khác và có khả năng tạo điều kiện để thay đổi một cách thận trọng. Nhưng lạm phát đã chạm mức 9% vào tháng 4 và được dự báo sẽ đạt hai con số vào cuối năm nay, vượt xa mục tiêu 2% đã khiến cơ quan này cân nhắc lại.

Áp lực điều hành tỷ giá gia tăng, tiền đồng dự báo mất giá khoảng 2-2,5% trong năm 2022

Theo báo cáo cập nhật vĩ mô mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết áp lực điều hành tỷ giá từ nay đến cuối năm vẫn còn rất lớn, dù vậy, tiền đồng sẽ không bị mất giá quá mạnh như các đồng tiền khác dựa trên một số cơ sở.

Cụ thể, đồng USD đang neo ở mức cao kỷ lục, nhóm phân tích kỳ vọng về lộ trình tăng lãi suất của Fed đã phản ánh phần nhiều vào đợt tăng từ đầu năm đến nay, chỉ số USD sẽ khó giảm mạnh nhưng cũng khó tăng cao hơn từ vùng hiện tại.

Bên cạnh đó, áp lực mất giá của đồng nhân dân tệ sẽ giảm dần trong nửa cuối năm 2022 và định hướng điều hành tỷ giá linh hoạt tiếp tục được khẳng định trong cuộc họp mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN.).

Đồng thời NHNN cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng ứng phó với áp lực lớn hơn nữa từ những biến động bên ngoài trong thời gian tới. Từ những cơ sở này, VDSC kỳ vọng tiền đồng chỉ mất giá khoảng 2-2,5% trong năm 2022, cao hơn 1 điểm % so với kỳ vọng của công ty chứng khoán hồi đầu năm.

2038-tien-dong
Diễn biến tỷ giá USD/VND. (Nguồn: VDSC).

Về phía NHNN, ngoài động thái nâng giá bán USD thêm 200 đồng lên 23.250 đồng vào ngày 12/5, thì số liệu không chính thức cho thấy NHNN đã bán ra khoảng 7 tỷ USD để cân đối cung/cầu ngoại tệ trong 5 tháng đầu năm nay.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tại khoảng hơn 100 tỷ USD, tương đương 3,1 tháng nhập khẩu. Số liệu bán ròng USD của NHNN nếu so với quy mô tăng thêm khoảng 13 tỷ USD trong năm 2021 hay so với quy mô bán ròng tỷ giá biến động mạnh vào năm 2015 ở một bối cảnh kinh tế vĩ mô khác cũng đều là rất đáng kể.