shark nguyen thanh viet du doan 7 nganh se bung no o viet nam trong 5 10 nam toi

"Shark Tank Vietnam"được cộng đồng mạng đặt cho 1001 biệt danh độc

shark nguyen thanh viet du doan 7 nganh se bung no o viet nam trong 5 10 nam toi

Startup sản xuất máy ép kính điện thoại nhận 15 tỉ đồng nhờ Shark Đỗ Liên “cứu vớt”

shark nguyen thanh viet du doan 7 nganh se bung no o viet nam trong 5 10 nam toi

Shark Việt đồng hành cùng startup đưa Việt Nam thành trung tâm điện gió thế giới

Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom).

Ông Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, ông Việt dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc công ty…

Năm 2002, ông Việt thành lập công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến y tế,…Điểm đặc biệt trong phương thức hoạt động của Intracom chính là văn hóa "Từ bi – Trí tuệ" xây dựng trên nền tảng Phật giáo: Cuộc sống cũng như kinh doanh, con người không khinh ghét, không cạnh tranh thiếu lành mạnh mà che chở, tạo giá trị cho nhau để cùng đạt được mục đích là no ấm hạnh phúc.

Ông Nguyễn Thanh Việt đã từng chia sẻ với báo chí như sau: "Khi anh rót nước anh phải biết anh đang rót nước, khi uống nước phải biết mình đang uống nước…. tóm lại, khi làm bất cứ việc gì chúng ta phải gửi tâm mình vào trong đó. Thế nên, sản phẩm của Intracom cũng với tinh thần như vậy, tất cả phải gửi tâm vào trong đó, đó là cả tình yêu, niềm tin của Intracom tạo ra sản phẩm, từng ngôi nhà và đưa đến cho khách hàng, cho mọi người".

"Intracom không nặng sự thành bại hơn thua, mà coi trọng việc cán bộ công nhân viên của mình có gửi tâm vào công việc hay không? Anh không gửi tâm mình vào đó thì làm sao sản phẩm tốt được".

"Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì "nhiều" cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống".

Nhờ những phương châm này, đến nay Intracom đã phát triển với hơn 1.000 nhân viên, doanh thu mỗi năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đến với Shark Tank Việt Nam, với triết lý "Được phục vụ là hạnh phúc", Shark Việt cho biết đây là cơ hội để ông được đóng góp những bài học kinh doanh và triết lý quản trị đa ngành cùng tâm huyết của mình cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ Việt Nam.

"Khẩu vị" của Shark Việt là những công ty, doanh nhân khởi nghiệp có các yếu tố dũng cảm, kiên trì và cầu thị.

"Về lĩnh vực đầu tư cụ thể, tôi sẽ không giới hạn ở những lĩnh vực thế mạnh mình đã tham gia trước đây như xây dựng, bất động sản...Intracom hiện theo đuổi nhiều mảng kinh doanh và ở bất cứ đâu chúng tôi cũng nghiên cứu nghiêm túc. Vì vậy, nếu có cơ hội thì chúng tôi sẽ không bỏ qua. Các startup nên mạnh dạn, cần có tư duy đột phá, không theo lối mòn", ông Việt kết luận.

shark nguyen thanh viet du doan 7 nganh se bung no o viet nam trong 5 10 nam toi
Ảnh: Nguồn Internet

Tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Việt là nhà đầu tư cam kết rót nhiều vốn nhất (188,3 tỉ đồng) trong số các "cá mập" tham gia. Những startup đáng chú ý mà shark Việt đầu tư bao gồm ứng dụng kết nối du lịch Triip.me và dự án turbine gió của nhà sáng chế Lại Bá Ất.

Mới đây, trên kênh youtube cá nhân, ông Việt nhận định về những ngành nghề sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong vòng 5 - 10 năm tới. Hầu hết trong số đó đều là những ngành nghề mà Chủ tịch Intracom đã và đang đầu tư.

Công nghệ

"Việt Nam trong 5 năm tới sẽ có rất nhiều ngành nghề có thể bùng nổ, đặc biệt là công nghệ và liên quan công nghệ 4.0 cũng như các công nghệ khác", ông Nguyễn Thanh Việt nhận định.

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3, ông Việt đã đầu tư và nhiều nền tảng công nghệ như eDoctor (công nghệ y tế), Triip.me (công nghệ du lịch) và Tối nay ăn gì (công nghệ trong lĩnh vực ẩm thực).

Nông nghiệp

Chủ tịch Intracom nhận định Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để phát triển nông nghiệp. Trong số đó, ông nhấn mạnh vào các ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp phát triển bền vững.

Cũng trong khuôn khổ Shark Tank Việt Nam mùa 3, ông Nguyễn Thanh Việt đã đầu tư 5 tỉ đồng vào startup Dalat Foodie để lấy 20% cổ phần. Nhà sáng lập Hoàng Sương sau đó đã từ chối lời đề nghị của Shark Linh để nhận đầu tư của Shark Việt.

Giáo dục

Ông Việt cho rằng cung, cầu trong ngành giáo dục đang có vấn đề. Chính vì thế phát triển ngành giáo dục sẽ có tương lai rất sáng.

Trong quá khứ, shark Việt từng đưa ra lời đề nghị 5 tỉ đồng đổi lấy 15% cổ phần của chuỗi trung tâm dạy toán MathMap Academy. Tuy nhiên các nhà sáng lập đã quyết định từ chối đề nghị của ông và nhận đề xuất của shark Thủy.

Y tế

Tương tự nhận định về ngành giáo dục, ông Việt đánh giá đây là một ngành mà cầu lớn hơn cung.

"Để có một ngành y tế hoàn chỉnh phục vụ con người, tiệm cận với khoa học kĩ thuật thế giới, chúng ta còn có nhiều vấn đề cần giải quyết, và đó là một cơ hội", ông Việt cho hay.

Hiện tại, ông Nguyễn Thanh Việt đang sở hữu tổ hợp y tế Phương Đông với qui mô 1.000 giường bệnh và có khả năng tiếp tục mở rộng trong tương lai.

Dịch vụ liên quan cơ sở hạ tầng

Ông Việt cho rằng cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang rất kém. Các công ty khởi nghiệp nhỏ khó lòng có thể trực tiếp tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, các startup có thể cung cấp các dịch vụ đi kèm với cơ sở hạ tầng như sân bay, cầu đường.

"Có những loại hình dịch vụ mà doanh nghiệp lớn không thể làm tốt hơn doanh nghiệp nhỏ", ông Việt nhấn mạnh.

Logistic

Dịch vụ Logistic của Việt Nam vẫn còn kém, và là một thị trường đang chờ đón startup. Đó là nhận định của Chủ tịch Intracom về ngành vận tải hiện tại của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành logistic còn có lợi thế khi không cần đầu tư quá nhiều vốn ban đầu như những công ty cung cấp dịch vụ xây dựng cơ sở hạ tầng.

Doanh nghiệp mang tính chất kết nối

"Sự chênh lệch giữa Việt Nam và các nước phát triển cũng như chênh lệch giữ Việt Nam và các nước chưa phát triể đang là rất lớn", ông Việt phân tích.

Do đó, ông cho rằng những doanh nghiệp mang tính chất kết nối như du lịch sẽ bùng nổ trong tương lai.

"Đừng nghĩ những thứ truyền thống người ta làm rồi thì ta không làm được. Người khởi nghiệp làm theo cách khác thì vẫn có con đường đi riêng", ông Việt kết luận.