Năm 2024, tiêu thụ thép nội địa có triển vọng tươi sáng

Mới đây, trong báo cáo ngành thép Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, thép là ngành mang tính chất chu kỳ, tổng sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm ở trong nước năm 2023 đã sụt giảm mạnh bởi ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản nói riêng.

Cũng theo SSI Research, nhu cầu tiêu thụ thép trong năm 2023 có thể hồi phục và lượng bán hàng sẽ tăng 6% so với năm 2023, trong đó tiêu thụ nội địa ước đạt mức tăng trưởng gần 7%.

Trên thực tế, kênh nội địa cũng đã có những dấu hiệu tích cực vào cuối năm 2023 khi mà sản lượng tiêu thụ từ tháng 9 đến tháng 11 đã tăng 13% so với cùng kỳ, trong khi đó tháng 8/2023 giảm đến 20%.

SSI Research nhận định: “Mức tiêu thụ thép trong năm 2024 sẽ được hỗ trợ nhờ vào tình hình vĩ mô và thị trường bất động sản khởi sắc hơn. Cũng trong chu kỳ trước, tiêu thụ thép xây dựng trong năm 2013 đã tăng khoảng 3% so với mức đáy của năm 2012”.

Ngành thép có nhiều cơ hội hồi phục trong năm 2024
Nguồn ảnh: Internet

Còn đối với mảng xuất khẩu, bộ phân tích cho rằng khối lượng xuất khẩu có thể duy trì được tăng trưởng nhờ vào triển vọng nhu cầu toàn cầu tích cực.

Hiệp hội Thép thế giới cho biết, nhu cầu thép thế giới dự kiến sẽ tăng 1,9% trong năm 2024 so với mức 1,8% của năm 2023. SSI Research cũng kỳ vọng sản lượng xuất khẩu sẽ cải thiện trong quý đầu tiên bởi chênh lệch giữa giá thép ở Bắc Mỹ và châu Âu so với giá thép ở thị trường Việt Nam ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, châu Âu kiểm soát một cách chặt chẽ hơn việc nhập thép thành phẩm do Nga sản xuất trong năm 2023 - điều này cũng sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu thép Việt Nam sang thị trường này.

Cũng theo bộ phận phân tích, trong năm 2023, xuất khẩu thép của Việt Nam đã thể hiện được khả năng cạnh tranh rất tốt trong bối cảnh xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng mạnh. Và Trung Quốc cũng đã xuất khẩu 83,5 triệu tấn thép trong 11 tháng năm 2023, so với cùng kỳ tăng 35% - đây chính là mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Ngành thép chờ tín hiệu hồi phục

Giá thép cũng có thể chạm đáy và cải thiện trong năm 2024 bởi cung cầu có sự cân bằng hơn. Ghi nhận, sản lượng thép của Trung Quốc trong 11 tháng 2023 tăng 1,5% đạt mức 952 triệu tấn. Mặc dù vậy, nếu như chỉ xét theo tháng thì sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc đã gần như liên tục giảm từ mức đỉnh 95,7 triệu tấn trong tháng 3 xuống chỉ còn 76,1 triệu tấn trong tháng 11. Nguyên nhân là do nhu cầu yếu, chi phí nguyên vật liệu tăng cao, trong khi đó biên lợi nhuận của các công ty thép đã giảm xuống mức thấp.

Ngành thép có nhiều cơ hội hồi phục trong năm 2024
Nguồn ảnh: Internet

Có thể thấy, sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc giảm cũng khiến cho sản lượng toàn cầu giảm từ 165 triệu tấn trong tháng 3 xuống chỉ còn 145,5 triệu tấn trong tháng 11. Và tồn kho thép ở Trung Quốc cũng đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, giúp giảm đi áp lực dư cung trên toàn cầu trong thời gian sắp tới.

Chính vì thế, SSI Research cũng đặt kỳ vọng giá thép có thể chạm đáy và sẽ hồi phục trong thời gian sắp tới. Mặc dù vậy thì không kỳ vọng giá thép sẽ tăng mạnh bởi vì nhu cầu chung vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu ở Trung Quốc do thị trường bất động sản chưa có nhiều khởi sắc. Mặt khác thì sự gia tăng giá thép so với chi phí nguyên liệu đầu vào có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất ở Trung Quốc quay trở lại.