Mới đây, Hoa Sen vừa công bố Báo cáo thường niên cho niên độ 2022 - 2023 dù không công bố kế hoạch tài chính cho niên độ mới, tuy nhiên Công ty có chia sẻ về chiến lược phát triển.

Trong đó, riêng về kế hoạch đầu tư, trong niên độ tài chính năm 2023 - 2024, Hoa Sen cho biết, đối với mảng sản xuất kinh doanh nhựa thì Công ty tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty Cổ phần Nhựa Hoa Sen, từng bước triển khai phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) khi đã chuẩn bị đủ nguồn lực cũng như điều kiện thị trường cho phép, dự kiến trong thời gian từ năm 2024 đến năm 2026.

Còn đối với mảng kinh doanh phân phối vật liệu xây dựng và nội thất, công ty cũng tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả kinh doanh của hệ thống Hoa Sen Home, chuẩn bị đủ nguồn lực để lập Công ty Cổ phần phân phối Vật liệu Xây dựng - Nội thất Hoa Sen, đồng thời cũng lên kế hoạch chuyển giao mảng phân phối vật liệu xây dựng - nội thất cho Công ty Cổ phần Hoa Sen Home vào một thời điểm phù hợp, dự kiến năm 2024 đến năm 2026.

Hoa Sen (HSG) lên kế hoạch IPO mảng kinh doanh nhựa, dự kiến trong thời gian từ năm 2024 - 2026
Ghi nhận, vừa có kế hoạch quay trở lại lĩnh vực bất động sản thì Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG - sàn HoSE) đã lên kế hoạch IPO mảng kinh doanh nhựa. Nguồn ảnh: Internet

Được biết, sau thời gian 2 năm kể từ khi thành lập, hiện nay chuỗi Hoa Sen Home đã có 114 của cửa hàng trên 3 miền của đất nước.

Và mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra dự báo về bức tranh tài chính niên độ 2023 - 2024 của Hoa Sen.

Trong đó thì đơn vị phân tích này dự báo trong niên độ tài chính 2023 - 2024, Tập đoàn Hoa Sen ghi nhận được doanh thu khoảng 34.800 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 10%, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ ghi nhận khoảng 782 tỷ đồng, cùng kỳ ghi nhận lãi 30,01 tỷ đồng.

Hoa Sen góp vốn vào công ty mới để tham gia vào dự án bất động sản

Cũng trong những ngày cuối năm 2023, Hoa Sen đã gây chú ý với giới đầu tư khi có kế hoạch quay trở lại đầu tư vào các dự án bất động sản. Trong đó thì công ty thông qua chủ trương đầu tư theo hình thức góp vốn với tỷ lệ 40% để thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen Sài Gòn, dự kiến thực hiện trong tháng 1/2024 và ông Trần Ngọc Chu - Phó Chủ tịch HĐQT thường trực - điều hành sẽ là người đại diện phần vốn góp.

Và công ty này sẽ hoạt động ở trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm bất động sản có giá trị 1.000 - 3.000 tỷ đồng nhằm phát triển các dự án văn phòng, trung tâm thương mại - nhà ở, bố trí văn phòng làm việc cho Tập đoàn Hoa Sen; cho thuê hoặc là xem xét chuyển nhượng.

Trong nghị quyết, Tập đoàn Hoa Sen có nêu rõ: “Sau khi góp vốn thành lập công ty mới, nếu như tình hình diễn biến thị trường thay đổi hoặc Tập đoàn có nhu cầu thu hồi vốn đầu tư thì Hoa Sen sẽ chuyển nhượng lại phần góp vốn của mình cho các cổ đông hiện hữu của Công ty Cổ phần Hoa Sen Sài Gòn với giá trị chuyển nhượng bằng với giá trị ban đầu cộng với khoản lãi tính theo lãi suất bình quân liên ngân hàng tại thời điểm chuyển nhượng”.

Hoa Sen (HSG) lên kế hoạch IPO mảng kinh doanh nhựa, dự kiến trong thời gian từ năm 2024 - 2026
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra dự báo về bức tranh tài chính niên độ 2023 - 2024 của Hoa Sen. Đơn vị phân tích này dự báo trong niên độ tài chính 2023 - 2024, Tập đoàn Hoa Sen ghi nhận được doanh thu khoảng 34.800 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 10%. Nguồn ảnh: Internet

Được biết, Công ty Cổ phần Hoa Sen Sài Gòn sẽ có vốn điều lệ 100 tỷ đồng có trụ sở đặt tại số 22 - 24 Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị Sala, phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua Hoa Sen cũng đã liên tục có mong muốn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản bên cạnh lĩnh vực tôn mạ tuy nhiên kết quả không được như kỳ vọng.

Trong đó, vào năm 2009 Hoa Sen đã lên kế hoạch đầu tư 5 dự án bao gồm Khu chung cư cao tầng Hoa Sen - Phố Đông (Quận 9, TP. Hồ Chí Minh); dự án căn hộ Hoa Sen Phước Long B (Quận 9, TP. Hồ Chí Minh); dự án căn hộ Hoa Sen Riverview (quận 9, TP. HCM); dự án Văn phòng trụ sở Hoa Sen Group (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) đồng thời cũng góp 45% vốn vào dự án Cảng quốc tế Hoa Sen - Gemadept.

Mặc dù vậy thì sau đó hai năm, công ty đã chuyển nhượng rút vốn hết 4 dự án chỉ còn lại dự án Hoa Sen - Phố Đông.

Cho đến đầu năm 2016, Hoa Sen đã thành lập 4 Công ty trong lĩnh vực bất động sản bao gồm Công ty cổ phần Hoa Sen Yên Bái, Công ty Cổ phần Hoa Sen Hội Vân, Công ty cổ phần Hoa Sen Vân Hội và Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn.

Hoa Sen (HSG) lên kế hoạch IPO mảng kinh doanh nhựa, dự kiến trong thời gian từ năm 2024 - 2026
Hoa Sen cho biết, đối với mảng sản xuất kinh doanh nhựa thì Công ty tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty Cổ phần Nhựa Hoa Sen, từng bước triển khai phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Nguồn ảnh: Internet

Đến thời điểm hiện tại, Hoa Sen chỉ còn 1 đơn vị hoạt động ở trong lĩnh vực bất động sản đó là Công ty Cổ phần Hoa Sen Yên Bái (được thành lập vào năm 2016). Công ty này được Tập đoàn Hoa Sen rót thêm vốn vào hồi tháng 2/2023, nâng vốn điều lệ từ 340 tỷ đồng lên con số 421 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Hoa Sen ở Công ty Hoa Sen Yên Bái là 95,96%.

Còn về diễn biến giá cổ phiếu HSG, sau khi nhịp điều chỉnh giữa tháng 8/2023 đến cuối tháng 10/2023, từ ngày 26/10/2023 đến ngày 8/1/2024, cổ phiếu HSG ghi nhận đã tăng 34,6%, từ 16.600 đồng và lên 22.350 đồng/cổ phiếu.