Thị trường bất động sản khi nào “hồi phục”?

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - TS Nguyễn Văn Đính cho biết, tiến trình hồi phục của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc cũng như khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau.

Mặc dù vậy, sự hồi phục sẽ khó tăng trưởng đột biến trong thời gian ngắn hạn. Bởi vì thị trường bất động sản trải qua một khoảng thời gian dài bị bệnh, chưa hồi sức được hoàn toàn. Việc phục hồi chậm mà chắc, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới chính là chìa khóa giúp trở lại thành công.

Cũng theo đó, thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước mà nó sẽ phát triển theo hướng lành mạnh, bền vững. Thị trường cũng sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính đồng thời giữ lại những khách hàng thực, có trình độ, kiến thức lẫn hiểu biết về thị trường.

Chuyên gia: Trong hai quý đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ có nhiều hơn các “điểm sáng” tích cực
Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - TS Nguyễn Văn Đính. Nguồn ảnh: Internet

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, hiện tại thị trường đã không còn xu hướng giảm giá mạnh và có thể đi ngang. Nhờ vào những chính sách về tín dụng của Nhà nước, ưu đãi của doanh nghiệp mà nhiều người dân có nhu cầu đã rục rịch xuống tiền.

Cũng theo ông Khánh, với tầm nhìn dài hạn thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt. Tuy nhiên nhà đầu tư nếu như muốn gia nhập vào thị trường bất động sản cần phải lưu ý 3 đặc điểm chính đó là đảm bảo về mặt pháp lý, tính khai thác cao, đem đến dòng tiền ổn định.

Ông Khánh dự báo: “Từ quý II đến quý III/2024, thị trường bất động sản sẽ chính thức bước vào chu kỳ hồi phục, các dự án được triển khai một cách mạnh mẽ hơn từ đó tạo ra nguồn cung lớn cho thị trường”.

Còn về sự hồi phục của phân khúc, ông Khánh cho rằng nhà ở xã hội vẫn chiếm ưu thế ở trên thị trường trong thời gian tới. Đối với nhà ở thương mại, vị này cho biết có khoảng 47% các dự án đã triển khai vẫn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý. Trong đó thì vướng mắc về việc dự án phải có đất ở để được chấp thuận chủ đầu tư là vướng mắc lớn nhất.

Ông Khánh nhấn mạnh rằng: “Với các dự án nhà ở thương mại mới thì hy vọng việc hoàn thiện luật tới đây sẽ giúp cho các dự án dễ dàng hơn trong việc phát triển”.

Chuyên gia: Trong hai quý đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ có nhiều hơn các “điểm sáng” tích cực
Tiến trình hồi phục của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc cũng như khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Nguồn ảnh: Internet

Giá nhà sẽ giảm khi nhiều điểm nghẽn được “tháo gỡ”

TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, mặc dù thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, nguồn cung hạn chế tuy nhiên các tín hiệu tích cực cũng đang ngày càng rõ nét.

Ông Lực nói: “Thị trường bất động sản đã và đang hồi phục, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ hồi phục được khoảng 20 - 30%. Tuy nhiên tới đây, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, cú huých lớn sẽ bắt đầu từ quý I/2024 bởi lãi suất đã và đang giảm và độ ngấm của chính sách ở thời điểm đó tốt hơn. Bên cạnh đó, những vụ việc vi phạm về cơ bản sẽ được xử lý. Cũng trong thời điểm đó, tình hình hồi phục kinh tế và vĩ mô của Việt Nam lẫn thế giới cũng sẽ rõ nét hơn”.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực, một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường chính là chính sách tiền tệ đã đã dần được tháo gỡ trong năm 2023 và sẽ trở nên linh hoạt, nới lỏng hơn trong năm 2024, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận dễ dàng hơn so với trước đó.

Còn về phát triển thị trường, mới đây, Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường bất động sản để kịp thời tham mưu và đề xuất chính sách phù hợp, hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển thị trường; chỉ đạo các địa phương theo dõi một cách chặt chẽ tình hình các dự án, tiến độ triển khai, giải ngân vốn và những khó khăn vướng mắc để kịp thời có các giải pháp tháo gỡ.

Chuyên gia: Trong hai quý đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ có nhiều hơn các “điểm sáng” tích cực
Mặc dù thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, nguồn cung hạn chế tuy nhiên các tín hiệu tích cực cũng đang ngày càng rõ nét. Nguồn ảnh: Internet

Song song với đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các dự án bất động sản cũng như tăng cường thanh tra, kiểm tra kịp thời hướng dẫn và xử lý các trường hợp khó khăn, phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó là thúc đẩy các địa phương công bố các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện triển khai vay vốn thuộc chương trình tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng.

Kế tiếp là đẩy mạnh thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030. Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn cho các doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại các phân khúc, giảm giá bán sản phẩm.

TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, thị trường bất động sản cuối năm sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục bởi niềm tin của các nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm và thị trường có nhiều nguồn cung mới phù hợp.

Thị trường bất động sản sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng thường ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính và chỉ giữ lại những khách hàng thực, có trình độ, kiến thức, hiểu biết thị trường.